Nga - Syria xây dựng quan hệ chiến lược

TPO - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng nhiệm Syria Bashar al - Assad thống nhất tăng cường hợp tác song phương, nhằm xây dựng một quan hệ chiến lược giữa 2 nước.

Nga-Syria hướng tới mối quan hệ chiến lược. Ảnh: Itar-Tass.

“Quan hệ Nga-Syria đã phát triển mạnh mẽ và vững chắc” - Hãng tin Itar-Tass trích phát biểu của người đứng đầu điện Kremlin Dmitry Medvedev trong cuộc hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại khu nghỉ mát Sochi của Nga ngày 21/08.

“Syria đã và đang phát triển các mối quan hệ chiến lược với Nga, đặc biệt trong vấn đề an ninh trên thế giới” - Tổng thống Bashar al-Assad nói. Đồng thời, người đứng đầu nhà nước Syria cũng đánh gia cao sự đóng góp của Moscow trong việc giải quyết các cuộc xung đột tại Trung Đông.

“Chúng tôi biết các bạn đã giúp đỡ chúng tôi trong việc tiếp xúc với Israel. Chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu đó” - Tổng thống Syria nói.

Về vấn đề Nam Ossetia, Tổng thống Bashar al-Assad bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động của nước Nga nhằm “đáp trả sự khiêu khích của chính quyền Gruzia.”

“Tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ nước Nga trong các vấn đề xung quanh 2 khu vực Nam Ossetia và Abkhazia” - Ông Assad nói - “Chúng tôi hiểu thực chất của vấn đề và tin rằng hành động quân sự của Nga là để đáp lại sự khiêu khích của Tbilisi”.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống 2 nước đặc biệt tập trung vào các vấn đề tại Trung Đông như việc duy trì các đối thoại Palestine-Israel, ổn định tình hình Iraq, giải quyết các xung đột tại Lebanon cũng như vấn đề hạt nhân của Iran.

Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo Nga và Syria cũng đã thảo luận về các biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa 2 quốc gia.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Assad tới Moscow kể từ khi tân Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua.

Linh Huy
Theo Itar-Tass, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá