Nga tái cấm triệt để rượu bia khi lái xe

TPO - Duma Quốc gia Nga, tức hạ viện nước này, hôm qua, phê chuẩn luật cấm hoàn toàn rượu bia khi lái xe. Trước đó, điều luật này đã được Tổng thống Dmitry Medvedev kêu gọi thực hiện trở lại từ tháng 12 năm ngoái.

Nga tái cấm triệt để rượu bia khi lái xe

Theo lập luận của Tổng thống Medvedev, nếu cho phép một lượng nhỏ chất cồn trong máu sẽ khuyến khích tài xế uống thêm rượu bia. Do đó, ông kêu gọi cấm hoàn toàn rượu bia đối với những người ngồi sau vô lăng khi lưu thông trên đường. Với sự thông qua của hạ viện, điều luật trên cần được thượng viện phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực thi hành và điều này được coi chỉ là vấn đề thời gian.

Trong khi đó, hơi men được cho là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông tại Nga. Nhưng những người phản đối lệnh cấm hoàn toàn rượu bia khi lái xe cho rằng, chất lượng đường xá xuống cấp mới là nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn. Việc uống rượu bia quá nhiều cũng bị coi là một trong những nguyên nhân chính khiến cứ ba người đàn ông Nga có một người chết trước tuổi nghỉ hưu.

Hãng thông tấn Nga Itar-Tass cũng đưa ra thống kê, coi Nga là một trong những nước có tỷ lệ cao nhất thế giới về các vụ tai nạn giao thông liên quan đến uống rượu bia khi lái xe. Tại nước này năm ngoái có hơn 2.000 người thiệt mạng và khoảng 18.000 người bị thương trong các vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia.

Trước đó, lệnh cấm hoàn toàn rượu bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông đã có hiệu lực tại Nga cho tới tháng 7 - 2008, khi điều luật này được sửa đổi để cho phép các tài xế có thể duy trì lượng cồn 0,3 gram trên một lít máu. Tỷ lệ cồn này trong máu tương đương với việc một người có trọng lượng khoảng 80 kg uống nửa lít bia hoặc 40 gram rượu vodka hoặc một cốc rượu vang trắng.

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Tatyana Yakovleva, một chính trị gia xuất thân là bác sĩ, cho biết một tài xế có lượng cồn trong giới hạn cho phép nói trên gây ra nhiều gấp đôi các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng so với các tài xế hoàn toàn không có chất cồn trong máu khi lái xe. Trong khi đó, những người phản đối lệnh cấm rượu bia hoàn toàn vẫn tiếp tục đổ lỗi tai nạn do chất lượng cơ sở hạ tầng và cho rằng tài xế đâm vào xe khác do mải tránh các ổ gà trên đường.

Thành Nam
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá