Nga tái lập trật tự thị trường thực phẩm và quần áo

Ngày 5/10, Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh tình trạng hỗn loạn và bất hợp pháp trên thị trường quần áo và thực phẩm ở nước này. Ông yêu cầu chính phủ lập lại trật tự trên các thị trường này.

Tổng thống Nga nói: “Những gì thường thấy ở đây có thể mô tả bằng một từ: hỗn độn”.

Thông tấn Nga nhận định, các chợ trên khắp nước Nga tràn ngập những người nhập cư từ các nước cộng hòa của Liên Xô cũ ở Caucase và Trung Á, cũng như từ Trung Quốc, và Việt Nam. Rất nhiều trong số họ là cư trú bất hợp pháp.

Tổng thống Nga đã đề cập chủ đề này trong khi thảo luận một chương trình quốc gia để hỗ trợ nông nghiệp và nông dân. Ông nói thị trường đã bị các nhóm tội phạm kiểm soát, trong khi các nhà sản xuất nông sản, các cơ quan quản lý chợ và ngay cả cảnh sát chỉ đóng những vai trò thứ yếu. Điều này làm cho người Nga rất tức giận.

Ông nói “Đây là nguyên nhân của các sự cố xảy ra gần đây”, ý nói đến các cuộc bạo động nhằm vào người da màu ở Nga, cụ thể là hai vụ bạo động gần đây nhất.

Một vụ đánh bom tại chợ Vòm ở phía bắc Moscow ngày 21/8 đã làm chết 11 người và bị thương ít nhất 49 người khác, chủ yếu là người châu Á.

Đầu tháng 9/2006, hai người Nga bị giết bởi các dân nhập cư Chechen ở thị trấn Kondopoga ở miền Bắc, kéo theo các bạo động sắc tộc trong cộng đồng và một làn sóng biểu tình chống nhập cư ở nhiều nơi khác.

Phát biểu tại ủy ban quốc gia phụ trách các dự án phúc lợi xã hội, Tổng thống Nga nói “Chính phủ đã được chỉ thị phải có các biện pháp khẩn cấp để kiểm soát buôn bán tại các chợ bán sỉ và bán lẻ.”

Tổng thống Putin cũng thúc giục chính phủ phải siết chặt các qui định về thị thực nhập cảnh đối với những người phạm luật, đồng thời hạn đến 25/22 phải đưa ra hạn ngạch về lao động nhập cư.

Chỉ tiêu hạn ngạch cấp cho lao động nước ngoài sẽ tùy theo ngành nghề, năng lực, quốc tịch, cùng các tiêu chí kinh tế và xã hội khác. Mục tiêu là bảo đảm an ninh quốc gia và ưu tiên việc làm cho công dân Nga. 

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng về cơ cấu dân số của Nga cũng đã buộc nước Nga phải xem xét lại thủ tục đăng ký thuận lợi hơn cho lao động nhập cư và cải thiện điều kiện sống của họ. Nga đang là địa bàn nhập cư lớn của lao động từ các nước Liên Xô cũ.

Yêu cầu về siết chặt nhập cư được Tổng thống Nga đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng quan hệ với Georgia đang lên đến cao điểm. Từ vụ bất đồng về bắt giữ các sĩ quan Nga hoạt động gián điệp ở Georgia tuần qua, Nga đã cắt đứt giao thông và bưu điện với nước này, đồng thời đóng cửa ít nhất 3 sòng bạc của người Georgia ở Moscow và bắt giam chủ sòng bạc.

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá