Nga tăng cường tập trận hải quân

TPO - Hôm qua, 5/12, Bộ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết, lực lượng hải quân nước này sẽ bắt đầu các cuộc tập trận lớn tại nhiều vùng biển trên thế giới.

Đây là động thái mới nhất của Moscow nhằm khẳng định sức mạnh quân sự.

Bộ trưởng Serdyukov cho biết 11 tàu chiến, trong đó có một hàng không mẫu hạm, cùng 47 máy bay chiến đấu và 10 trực thăng sẽ tham gia các cuộc tập trận.

Theo ông Serdyukov, “Mục tiêu của các cuộc tập trận này là đảm bảo sự hiện diện của hải quân và bảo đảm quyền lợi trên biển của nước Nga tại các vùng biển có tầm quan trọng chiến lược”.

Theo kế hoạch, hải quân Nga sẽ tiến hành tập trận tại vùng biển Địa Trung Hải và bắc Đại Tây Dương với sự tham gia của Hạm đội biển Bắc và hạm đội biển Đen. Các cuộc tập trận sẽ kéo dài từ nay tới ngày 3/2/2008.

Trong thời gian gần đây, hải quân Nga tuyên bố sẽ khôi phục sự có mặt tại vùng biển Địa Trung Hải nhằm bảo vệ các lợi ích của mình trong khu vực.

Theo phân cấp, hiện nay, Hạm đội biển Đen của Nga sẽ giám sát toàn bộ khu vực Địa Trung Hải, trong khi hạm đội biển Bắc sẽ hoạt động ở Đại Tây Dương. 

Hồi giữa tháng 8 vừa qua, Tổng thống Putin đã tuyên bố nối lại các cuộc tuần tra của máy bay ném bom chiến lược nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế, chính trị của nước Nga trên phạm vi toàn thế giới.

Với nguồn thu lớn từ dầu mỏ, nước Nga, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, đã tăng chi tiêu cho lực lượng quân đội nhằm khôi phục lại sức mạnh thời Xô-viết.

Theo các chuyên gia, với sự đầu tư tập trung trong thời gian gần đây, quân đội Nga sẽ sớm quay trở lại vị thế hàng đầu của mình trên bản đồ quân sự thế giới.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá