Nga: Tàu ngầm hạt nhân vẫn thường qua lại ngoài khơi nước Mỹ

TPO - Quân đội Nga bác bỏ những lo ngại của Washington về việc hai tàu ngầm hạt nhân của nước này xuất hiện ngoài khơi nước Mỹ và cho biết, đây là hoạt động bình thường của Moscow.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công của Nga. Ảnh: RIA

Tờ New York Times của Mỹ số ra ngày 4/8 đưa tin về sự xuất hiện của hai tàu ngầm hạt nhân Nga ngoài khơi bờ biển phía đông nước Mỹ và Lầu Năm Góc bày tỏ sự lo ngại về hoạt động bất thường này của Hải quân Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, đại tướng Anatoly Nogovitsyn tỏ ra ngạc nhiên khi Mỹ lo ngại về sự xuất hiện của tàu ngầm Nga ngoài khơi nước Mỹ.

Theo tướng Nogovitsyn, đây là hoạt động bình thường của hải quân Nga, không phải một sự kiện bất thường như báo chí Mỹ đưa tin.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Hải quân Nga khẳng định, ngay trong thời kỳ khó khăn nhất vào giữa thập niên 90 của thế kỷ 20, các tàu ngầm hạt nhân của nước này vẫn tiến hành hoạt động tuần tra qua lại vùng biển ngoài khơi nước Mỹ.

Theo quan chức này, do được tăng cường đầu tư trong những năm gần đây, Hải quân Nga hoạt động chủ động hơn, tăng cường sự hiện diện thường xuyên tại các vùng biển quan trọng trên thế giới.

Vào giữa tháng Bảy vừa qua, tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga tiến hành phóng thử nghiệm hai tên lửa đạn đạo tại Đại Tây Dương. Vụ thử nghiệm này làm quân đội Mỹ bất ngờ vì không thể xác định được vị trí của tàu ngầm Nga trước khi phóng.

“Theo cách họ nói, chúng tôi cũng có thể chỉ được vị trí của các tàu ngầm Mỹ đang qua lại vùng biển ngoài khơi nước Nga”, tướng Nogovitsyn nhận xét về việc Lầu Năm Góc tuyên bố kiểm soát được vị trí của các tàu ngầm Nga đang hoạt động ngoài khơi nước Mỹ.

Linh Huy
Theo Reuters, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá