Nga thả 20 tấn thuốc, lương thực xuống vùng bị IS vây hãm

TPO - Không quân Syria cùng Trung tâm hòa giải Nga đã thả 20 tấn thuốc và lương thực bằng dù từ độ cao 4.000m xuống thành phố Deir ez-Zor – nơi bị các tay súng IS bao vây từ năm 2014.

Phương pháp duy nhất để tiếp tế cho công dân Deir ez-Zor là thông qua đường hàng không. Ảnh: South Front
Phương pháp duy nhất để tiếp tế cho công dân Deir ez-Zor là thông qua đường hàng không. Ảnh: South Front

Trung tâm hòa giải Nga hôm nay, 13/6 thông báo vừa thả hàng chục tấn hàng hóa cứu trợ xuống thành phố Deir ez-Zor (Syria) trong một sứ mệnh chung với Không quân Syria.

“Từ phi cơ Ilyushin Il-76, 20 tấn thực phẩm và thuốc đã được thả xuống Deir ez-Zor bằng dù từ độ cao 4.000m”, đại diện Trung tâm hòa giải Nga cho biết.

Nga thả 20 tấn thuốc, lương thực xuống vùng bị IS vây hãm - ảnh 1

Rộ tin Nga – Mỹ bí mật đàm phán về Syria

Đại diện Nga và Mỹ ít nhất hai lần đã tiến hành cuộc gặp bí mật để trao đổi về việc giải quyết căng thẳng ở Syria.

Deir ez-Zor là thành phố 200.000 dân, bị bao vây bởi các tay súng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS từ năm 2014 và phải chịu đựng nhiều hành động vô nhân đạo gây ra bởi nhóm phiến quân này.

Mọi đường dây viện trợ nhân đạo dẫn tới Deir ez-Zor đều đã bị IS cắt đứt khiến quân đội Syria buộc phải cung cấp đồ cứu trợ bằng đường hàng không.

Trước đó, tờ Sputnik News ngày 12/6 dẫn nguồn hãng thông tấn SANA cho hay quân đội Syria đã tiêu diệt 60 tay súng IS ở khu vực sân bay Deir ez-Zor và đã giành quyền kiểm soát hơn một nửa thành phố này.

Hiện tại, lực lượng quân đội Syria đang tiếp tục tiến hành một đợt tấn công mới nhằm tái chiếm toàn bộ Deir ez-Zor và thiết lập con đường tiếp tế cho các công dân đang mắc kẹt trong thành phố.

Nga thả 20 tấn thuốc, lương thực xuống vùng bị IS vây hãm - ảnh 2

Chính sách của NATO tại Syria thúc đẩy thỏa thuận tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ - Nga

Ankara đang trong quá trình đạt được thỏa thuận với Nga về việc đưa hệ thống tên lửa S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tại thời điểm quốc gia này tham gia tích cực vào các hoạt động chống khủng bố ở trong và ngoài nước, nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nói với Sputnik.

Nga thả 20 tấn thuốc, lương thực xuống vùng bị IS vây hãm - ảnh 3

Nga: Chống khủng bố ở Syria giúp cải thiện khả năng chiến đấu của quân đội

Hoạt động chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần nhất nhất tại Syria, trong đó có vụ chiến hạm Đô đốc Essen và tàu ngầm Krasnodar của Hải quân Nga phóng bốn tên lửa hành trình Kalibr vào các vị trí IS ở phía Đông Palmyra, đã giúp thử nghiệm và cải tiến một số vũ khí tiên tiến nhất trong kho dự trữ của Moscow.

Nga thả 20 tấn thuốc, lương thực xuống vùng bị IS vây hãm - ảnh 4

Nga không âm thầm tấn công IS ở Syria

Trên đây là tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga xung quanh vụ phóng tên lửa hành trình của Hải quân Liên bang vào các vị trí của “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở gần thành cổ Palmyra của Syria.

Theo Sputnik News, Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng