Nga thả nhà khoa học làm 'gián điệp Trung Quốc'

Một nhà vật lý Nga đã bị án 14 năm tù giam sau đó giảm xuống còn 13 năm với tội làm gián điệp cho Trung Quốc đã được tha ngày 24-11. Ông này vẫn đang đấu tranh cho rằng mình hoàn toàn vô tội.

Ông Valentin Danilov
Ông Valentin Danilov

Ông Valentin Danilov
Ông Valentin Danilov.

Valentin Danilov rời khỏi nhà tù số 17, thành phố Krasnoyarsk, Siberia, khi còn 3 năm nữa mới mãn hạn. Ngay sau khi được thả, ông Valentin Danilov đã nói trong cuộc họp báo ở Krasnoyarsk thuộc Siberia rằng ông vẫn tiếp tục kiện lên Tòa án nhân quyền Châu Âu bởi “tôi vẫn chưa biết mình đã sở hữu tài liệu mật gì”.

Nhà vật lý này là cựu giám đốc trung tâm nghiên cứu vật lý nhiệt học ở Đại học quốc gia Krasnoyarsk, đã bị bắt năm 2001 với tội bán bí mật nhà nước cho một công ty kỹ thuật Trung Quốc. Ngoài ra, ông này còn bị tố biển thủ 466.000 ruble (15.000 USD) từ một trường đại học quốc gia để phục vụ công việc nghiên cứu. Mọi nguyên nhân tập trung quanh việc ông ký hợp đồng với công ty kỹ thuật Trung Quốc để chế thiết bị mô phỏng tác động môi trường vũ trụ lên các vệ tinh.

Valentin Danilov luôn kêu oan, cho rằng các nghiên cứu trên không thuộc diện bí mật quốc gia và trong phiên tòa năm 2003, ông được trắng án nhưng tòa án Tối cao bác bỏ phán quyết của tòa sơ thẩm và ông bị tuyên phạt 14 năm tù. Sau đó, ông được giảm án còn 13 năm tù.

Thời điểm đó, một vài nhà khoa học đã lên tiếng bên vực nhà vật lý Nga này. Danilov được thả 10 ngày sau khi một luật mới định danh tội “phản quốc” được ban hành.

“Tôi sẽ tiếp tục tham gia việc nghiên cứu khoa học nhưng sẽ không dính gì đến vũ trụ vì mọi thứ liên quan đến vũ trụ vì (ở Nga) làm điều gì liên quan tới không gian cũng đều bị xem là bí mật quốc gia"- Valentin Danilov chia sẻ.

Theo Người Lao Động

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng