Nga: Thân máy bay chiến đấu bị bán với giá... 5 đôla

TPO - Các điều tra viên tại Nizhny Novgorod của Nga đang mở một cuộc điều tra về vụ bán bất hợp pháp bốn thân máy bay chiến đấu MiG-31 với giá chỉ 5 đôla/chiếc, trong khi giá trị thực của mỗi chiếc lên tới 3,7 triệu đôla.

Văn phòng Công tố viên Thành phố Nizhny Novgorod hôm 6/8 cho biết, thương vụ bất hợp pháp này đã bị phanh phui sau khi các nhà chức trách tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng, nhằm kiểm tra xem liệu vụ bán các thiết bị, phụ tùng của Nhà máy Lắp ráp Máy bay Sokol có tuân thủ đúng quy định hay không.

Kết quả điều tra cho thấy, một công ty có tên gọi là Metalsnab đã mua bốn thân máy bay chiến đấu tiêm kích đánh chặn siêu âm tầm xa (không gồm động cơ và vũ khí). Các thương vụ được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 10/2006 tới tháng 7/2007. Một quan chức chưa xác định được danh tính của Văn phòng Dự trữ Liên bang đã đưa thân máy bay MiG-31 vào danh sách các phụ tùng được bán.

Một công tố viên nói: “Bốn thân máy bay MiG-31 - loại máy bay siêu âm tầm xa không được phép bán – đã rơi vào tay một công ty giả có tên là Metalsnab vốn không được cấp giấy phép để buôn bán vũ khí và phần cứng quân sự”.

Giá chào bán của các thân máy bay MiG-31 đã bị một công ty định giá địa phương trả rất thấp. Theo đó, mỗi thân máy bay chỉ được bán với giá 153 rúp (4,9 đôla), trong khi đó, giá trị thực của mỗi chiếc lên tới 116 triệu rúp (3,7 triệu đôla).

Thu Thảo
Theo RIA, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá