Nga thành lập tập đoàn hạt nhân

Nga đang tìm cách khôi phục lại vị thế cường quốc hàng đầu về công nghiệp điện nguyên tử với việc thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân duy nhất của nhà nước để cạnh tranh trực tiếp với các công ty đối thủ nước ngoài.

Tập đoàn này mang tên Atomenergoprom, được tổ chức tương tự như tập đoàn năng lượng Gazprom, sẽ thâu tóm mọi hoạt động liên quan trong lĩnh vực hạt nhân của Nga từ khai thác, làm giầu u-ra-ni cũng như thiết kế và xây dựng các nhà máy điện nguyên tử mới...

Với kế hoạch xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân/năm ở Nga, bắt đầu từ năm 2012 nhằm tăng gần gấp đôi sản lượng điện hạt nhân từ 16% lên 30%, cùng với những nỗ lực mới nhằm đạt được các hợp đồng hạt nhân lớn ở nước ngoài, ước tính doanh thu của tập đoàn Atomenergoprom đạt khoảng 8 tỷ USD/năm.

Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Sergei Kiriyenko cho biết việc thành lập tập đoàn hạt nhân duy nhất này là một phần trong chính sách thúc đẩy vị thế của nước Nga trong các ngành công nghiệp quốc tế then chốt mà Nga có nguồn tài nguyên và kinh nghiệm.

Ông hy vọng tập đoàn mới có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới, đồng thời thúc đẩy phát triển các thế hệ điện hạt nhân mới ở Nga.

Phó Giám đốc Atomenergoprom Kirill Komarov cho biết việc thành lập Atomenergoprom cũng tượng trưng cho nỗ lực nhằm tái xây dựng uy tín của Nga như một nhà cung cấp điện hạt nhân dân sự hàng đầu, vốn đã bị giảm sút nghiêm trọng sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobul năm 1989.

Hiện tập đoàn đang tìm kiếm quan hệ đối tác chiến lược mới với công ty nước ngoài, liên quan đến xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới và các dịch vụ trong lĩnh vực này.

Nga là một trong những nước có trữ lượng u-ra-ni lớn nhất thế giới. Chỉ riêng khu mỏ ở Elkon tại vùng Viễn Đông, đã chiếm khoảng 7% trữ lượng u-ra-ni toàn cầu.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá