Nga thay đổi hình thức bán khí đốt cho Ukraine

TPO - Trong một thông báo phát đi ngày 16/6, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết, bắt đầu chuyển sang hình thức trả trước đối với hợp đồng cung cấp khí đốt với Ukraine do nước này không trả nợ đúng hạn.

Đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine
Đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine

Người phát ngôn của Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom, ông Sergei Kupriyanov cho biết, vì Ukraine không trả số nợ 1,95 tỷ USD cho Moscow trước 10h sáng (giờ địa phương) ngày 16/6  nên Moscow không có cơ sở pháp lý nào để tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Nga sẽ bắt đầu chuyển sang hình thức trả trước trong hợp đồng cung cấp khí đốt với Ukraine và nước này sẽ phải trả trước ngày cuối cùng mỗi tháng cho số lượng khí đốt định mua trong tháng sau.

Tuy nhiên, ông Kupriyanov nói thêm rằng việc cung cấp khí đốt cho châu Âu vẫn tiếp tục theo kế hoạch và Ukraine phải đảm bảo khí đốt đến được tay các khách hàng châu Âu của mình.

Ông Alexei Miller, giám đốc điều hành của Gazprom cho biết, Gazprom sẵn sàng nối lại đàm phán khí đốt với Ukraine nếu Kiev thanh toán tất cả số tiền 4,5 tỷ USD còn nợ Nga.

Cũng trong hôm nay, 16/6, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết, những bước tiếp theo đối với Ukraine trong vấn đề này sẽ được quyết định sau cuộc họp giữa Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexei Miller và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đầu tháng này, sau khi nhận được 786 triệu USD, Gazprom gia hạn thời gian trả nợ cho Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine từ chối trả hết nợ nhằm phản đối việc Gazprom nâng giá lên 80% với nước này. 

Khi ông Yanukovych còn là Tổng thống Ukraine, Kiev chỉ phải trả cho Nga 286 USD mỗi mét khối khí đốt. Hiện giá khí đốt đã tăng lên 485,5 USD mỗi mét khối, cao nhất ở châu Âu.

Phía Kiev đưa ra điều kiện đàm phán rằng chỉ chấp nhận giá khí đốt ở mức 326 USD mỗi mét khối trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chốt lại mức giá cuối cùng là 385 USD mỗi mét khối. 

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng