Nga thêm cứng rắn khi bị nã pháo dồn dập vào đại sứ quán

TPO - Đại sứ quán Nga tại Dasmacus, Syria đã bị nã pháo cối trong suốt 2 giờ. Điện Kremlin cho biết, 2 tổ chức khủng bố Jabhat Fateh al-Sham (tức Al Nusra trước đây) và Failak ar-Rahman gây ra các vụ tấn công.

Hiện trường đại sứ quán Nga ở Syria bị nã đạn.
Hiện trường đại sứ quán Nga ở Syria bị nã đạn.

RT mới đây dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus của Syria đã bị nã đạn pháo suốt 2 giờ đồng hồ trong ngày 12/10.

"Rất may không có thương vong trong vụ tấn công vào cơ quan Đại sứ quán", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. Hiện giới chức Nga đang đánh giá thiệt hại về vật chất trong vụ việc trên.

Phía Nga cũng khẳng định sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn chống lại lực lượng khủng bố tại Syria. Quân đội Syria cáo buộc quân nổi dậy kiểm soát khu vực phía Đông Aleppo đang lợi dụng dân thường làm "lá chắn sống" trước các cuộc không kích và tiến công của quân đội này phối hợp với Nga.

Đây là vụ tấn công thứ 2 nhằm vào Đại sứ quán Nga tại Damacus trong vòng 1 tháng qua.

Trong một động thái khác, Hạ Nghị viện Anh đang tiến hành thảo luận thành lập một vùng cấm bay trên không phận Aleppo (Syria). Trước đó, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton cũng thể hiện sự ủng hộ những biện pháp tương tự nhằm giải quyết xung đột ở Syria.

Theo nhà bình luận The Guardian, nếu việc thành lập vùng cấm bay là sự thật, đó sẽ là một tuyên bố chiến tranh lạnh với cả Damascus và Moscow. 

Nga tố phương Tây cố tình làm rối Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói thẳng lý do vì sao ông hủy chuyến thăm Pháp sắp tới. Phía Paris nói rằng nước này không thoải mái khi đón tiếp lãnh đạo Nga sau khi Moscow phủ quyết nghị quyết lên án bạo lực ở Aleppo mà nước này đệ trình.

Tuy nhiên, theo ông Putin, họ biết vị trí của chúng tôi nhưng không thảo luận với chúng tôi, họ không sửa đổi nghị quyết với ý muốn nó sẽ được thông qua, tuy nhiên việc này chỉ khiến chúng tôi phủ quyết nó.

"Để làm gì ư? Mục đích là để làm trầm trọng thêm tình hình, thúc đẩy các phương tiện truyền thông mà họ kiểm soát điên cuồng hoạt động chống Nga và lừa gạt người dân”- Tổng thống Putin nhận xét.

Mỹ - Nga đối thoại đa phương về vấn đề Syria

Giới chức Mỹ và Nga cho biết sẽ tổ chức hội nghị đa phương về vấn đề Syria với sự tham gia của một số quốc gia láng giềng Syria.

Theo đài NHK, quan chức ngoại giao Mỹ và Nga đã thống nhất về một cuộc gặp cấp Ngoại trưởng, diễn ra tại Thụy Sĩ vào ngày 15/10 tới.

Cuộc gặp ngoài sự tham gia của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, còn có Ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và đại diện một số quốc gia láng giềng Syria.

Nội dung cuộc đối thoại tập trung vào việc chấm dứt bạo lực và cung cấp viện trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa quân chính phủ Syria và các lực lượng vũ trang đối lập do Nga và Mỹ bảo trợ chính thức đổ vỡ sau hơn 1 tuần thực thi.

Truyền hình Nga rầm rộ dọa Mỹ

Truyền thông Moscow hôm 13/10 đặt ra câu hỏi liệu người dân đã sẵn sàng cho chiến tranh hạt nhân trong bối cảnh mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Kênh truyền hình NTV của Nga đưa tin gây sốt: “Nếu ngày đó xảy ra, mọi người nên biết hầm trú ẩn tránh bom gần nhất. Tốt nhất nên tìm kiếm ngay bây giờ”. Ông Evgeny Kiselyov, người dẫn chương trình kiêm người đứng đầu hoạt động tuyên truyền của nước Nga, gần đây đã dành ra hai giờ để cảnh báo Nga cần tự vệ bằng vũ khí hạt nhân.

Ông Kiselyov nói với khán giả: “Người Mỹ khiển trách chúng ta về vấn đề Syria. Hành động trơ tráo của Mỹ có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng