Sự kiện: Chuyện lạ

Nga : Thi sinh con chào mừng quốc khánh

TPO - Vốn được biết đến là quê hương của Lenin, vùng Oulianovsk hiện trở nên nổi tiếng hơn với một cuộc thi kì lạ trong chiến dịch chống lại tình trạng già hóa dân số ngày càng gia tăng ở nước này.

Cậu bé Andrei đã mang lại chiến thắng cho bố mẹ mình trong cuộc thi năm nay.
Ảnh : AP
Mục đích cuộc thi nhằm khuyến khích sinh con đúng ngày lễ Quốc khánh (12/6). Bố mẹ các em sẽ được nhận tiền thưởng, ôtô, tủ lạnh hay các giải thưởng hấp dẫn khác.

Nằm bên con sông Volga, cách khoảng 900 km về phía đông thủ đô Matxcơva, từ năm 2003, vùng Oulianovsk đã tổ chức cuộc thi này. Từ đó trở đi, số lượng những người tham gia và trẻ được sinh ra không ngừng tăng lên.

Tháng 6 vừa qua, Alexeï Bezroukov và vợ Loulia đã nhận giải thưởng 250.000 rúp ( 9.702 đô la) với sự ra đời đứa con thứ 3 của họ, cậu bé Andrei. Phát biểu với giới báo chí, bố mẹ cậu bé cho biết bên cạnh việc thể hiện lòng yêu nước họ cũng rất vui với giải thưởng có được.

Từ đầu những năm 90, tỉ lệ sinh của nước này đã thấp hơn tỉ lệ tử vong và mỗi năm dân số giảm 0,5%. Theo các nhà dân số học, dân số của Nga có thể xuống dưới 100 triệu người từ nay đến 2050.

Trong bài phát biểu về tình hình đất nước năm ngoái, tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận định tình trạng dân số già là một trong những vấn đề rất đáng báo động của quốc gia. Ông đã có các kế hoạch nhằm tăng tỉ lệ sinh với việc tăng trợ cấp tài chính với các gia đình sinh nhiều hơn 1 con.

Tại cuộc thi đầu tiên năm 2005, có 311 phụ nữ đăng kí, 46 em bé đã chào đời, trong đó 28 em chào đời đúng ngày lễ Quốc khánh. Đến tháng 12 năm 2006 đã có tới 500 người tham gia, 78 trẻ đã được sinh ra, gấp 3 lần so với tỉ lệ trung bình của vùng này.

Từ khi phát động cuộc thi, tỉ lệ sinh trong vùng đã tăng lên đều đặn. Tỉ lệ sinh năm nay đã tăng 4.5 % so với cùng kì năm ngoái.

Có rất nhiều cặp vợ chồng đang háo hức chờ đợi sự may mắn vào ngày 12 tháng 6 năm sau.

Minh Ngọc
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá