Sự kiện: Phân tích

Nga - Thổ bắt tay ở Syria là ‘cái tát vào mặt’ Mỹ và châu Âu

TPO - Chuyến thăm tới St Petersburg, Liên bang Nga của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ tạo ra những ảnh hưởng tới tình hình địa – chính trị toàn cầu.

Tổng thống Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay ở Syria là "cái tát vào mặt" Mỹ và EU. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay ở Syria là "cái tát vào mặt" Mỹ và EU. Ảnh: RIA Novosti

Tờ El Mundo của Tây Ban Nha ngày 10/8 nhận định, mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau chuyến thăm tới St Petersburg của Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ tạo những ảnh hưởng tới địa - chính trị toàn cầu, và làm thay đổi về cơ bản tình hình Syria.

Cho đến bây giờ, Moscow và Ankara vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về một trong những vấn đề quan trọng nhất: Tổng thống Bashar al-Assad sẽ ở đâu trong một quốc gia Syria tương lai.

Tuy nhiên, nếu trong cuộc hội đàm ở St Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin thuyết phục người đồng cấp Erdogan về chiến lược của Moscow tại Trung Đông, thì vị trí của Assad có thể được bảo đảm.

“Đây sẽ là một cái tát vào mặt Mỹ và Liên minh châu Âu”, nhật báo nổi tiếng của Tây Ban Nha nhận định.

Cuộc họp tại St Petersburg sẽ rất quan trọng đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tờ El Mundo cho biết thêm. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng không phải Washington cũng không phải Brussels đã hỗ trợ ông trong thời điểm tương lai chính trị của ông mong manh trước cuộc đảo chính quân sự.

Sau cuộc đảo chính, chính sách “thanh lọc hàng loạt” của Ankara cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Erdogan và châu Âu, những quốc gia trước đây thường xuyên phàn nàn về “sự vi phạm có hệ thống các quyền con người” và sự đàn áp tự do báo chí ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Ankara cho thấy họ không có ý định xem xét khả năng thay đổi về căn bản trong chính sách đối ngoại, mà đang cố gắng để cho các đồng minh của họ ở Đại Tây Dương Liên minh Bắc tôn trọng quốc gia này.

Theo RIA Novosti/El Mundo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá