Nga, Thổ, Iran tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng Syria

TPO - Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ký một bản tuyên bố chung sau một cuộc họp tổ chức tại Moscow, theo đó sẽ tiếp tục thúc đẩy giải quyết vấn đề Syria bằng chính trị.

Nga, Thổ, Iran tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng Syria

Tuyên bố chung chỉ ra rằng, đối thoại chính trị và ngoại giao là con đường duy nhất để giải quyết vấn đề Syria. Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng, Nga và nhiều nước trong cộng đồng quốc tế luôn nỗ lực giải quyết vấn đề Syria, trong khi một số quốc gia khác lại nhắm mắt làm ngơ, thậm chí vi phạm luật pháp quốc tế, phá vỡ quá trình giải quyết bằng chính trị, không chỉ làm tình hình khu vực thêm căng thẳng mà còn phá hoại tiến trình hòa bình ở Syria.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau đó, ngoại trưởng 3 nước đều tuyên bố, nỗ lực chia tách Syria hoàn toàn không được phép, Syria phải là một quốc gia độc lập, chủ quyền, mọi dân tộc, tôn giáo đều phải được bình đẳng. Về vấn đề chống khủng bố, 3 bên cho rằng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cần phải giúp Syria hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh nhất, triệt để nhất.

Ông Lavrov cũng tiết lộ rằng, vòng đàm phán hòa bình thứ 9 sẽ được tổ chức ở Astana vào trung tuần tháng 5 và các bên liên quan sẽ tổ chức một cuộc họp nhóm tại Astana (Kazakhstan) để thảo luận về các vấn đề như giải phóng con tin, bàn giao xác chết và tìm kiếm người mất tích.

Một chuyên gia phân tích chính trị người Syria, Atif cho rằng, cộng đồng quốc tế luôn có những quan điểm khác nhau về vấn đề Syria, nhưng một cuộc đối thoại chính trị với sự tham gia rộng rãi của các bên mới là phương án khả thi. Dù còn nhiều trở ngại, song khát vọng hòa bình của người dân Syria cần được cộng đồng thế giới lắng nghe và thấu hiểu.

Tân Hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng