Nga - Thổ Nhĩ Kỳ: Hai ngày, hai vụ va chạm trên biển

TP - Tuần dương hạm tên lửa và tàu tuần tra của Nga đã phải can thiệp sau khi một tàu hàng treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn một đoàn tàu dắt hai giàn khoan của Nga tới vùng biển của Nga ở biển Đen, RT ngày 14/12 đưa tin. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố “sự kiên nhẫn” với Nga có giới hạn.

Chiến hạm Nga đã nổ súng cảnh cáo tàu Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT
Chiến hạm Nga đã nổ súng cảnh cáo tàu Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT

Nga quyết định di dời hai giàn khoan do tình hình quốc tế phức tạp, theo công ty nhà nước Nga Chernomorneftegaz - đơn vị sở hữu hai giàn khoan. “Hành động vi phạm các quy định về phòng ngừa va chạm và chống lại các quy định phổ biến về lưu thông hàng hải, tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã không chịu rời khỏi đường đi của đoàn tàu lai dắt. Nó tiến lại gần và cố chặn đường đi, hành động có thể gây ra một vụ va chạm”, hãng Chernomorneftegaz tuyên bố. Theo hãng này, thuyền trưởng tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã để radio im lặng bất chấp phía Nga yêu cầu trả lời.

Sự cố chỉ được giải quyết khi một tàu tuần tra của lực lượng biên phòng Nga và một tàu tuần dương tên lửa được điều tới hỗ trợ đoàn tàu lai dắt và xua đuổi tàu Thổ Nhĩ Kỳ. Chernomorneftegaz cho biết, hai giàn khoan B-312 và B-319 (trị giá 357 triệu USD) sau đó được đưa về vùng biển Nga an toàn. Đây là sự cố trên biển thứ hai chỉ trong hai ngày liên quan hải quân Nga và tàu Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 13/12, thủy thủ đoàn tàu khu trục tên lửa dẫn đường Smetlivy lớp Kashin của Nga phát hiện tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng cách 1.000 m. Tàu cá này tiến về phía chiến hạm Nga, không đáp lại các cuộc gọi trên sóng radio cũng như những nỗ lực liên lạc khác. Khi tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn cách tàu Smetlivy khoảng 600 m, tàu chiến Nga buộc phải nổ súng cảnh cáo nhằm tránh xảy ra va chạm. Nga đã lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả nếu Ankara tiếp tục có những “hành động liều lĩnh” đối với các lực lượng vũ trang nước này.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Nga

Reuters ngày 14/12 dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, sự kiên nhẫn của Ankara với Mátxcơva “có giới hạn” sau khi cáo buộc “phản ứng thổi phồng” của Nga liên quan sự cố trên biển giữa hai nước. “Tàu của chúng tôi chỉ là tàu cá, với tôi, có vẻ phản ứng của tàu chiến hải quân Nga là phóng đại sự việc. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn phải thiết lập lại quan hệ tin cậy vốn có, nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Ý Corriere della Sera.

Những sự cố va chạm mới đây càng khiến quan hệ giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ thêm căng thẳng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga hôm 24/11. Ông Cavusoglu còn nói Nga đã “tự đẩy mình vào một tình huống lố bịch” với cáo buộc của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga để bảo vệ tuyến buôn lậu dầu với IS. “Chẳng một ai tin chuyện đó”, ông Cavusoglu nói. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria, cho rằng Nga chỉ hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, chứ không chiến đấu chống IS. Ông Cavusoglu cho rằng, các cuộc không kích không đủ để đánh bại IS và việc đưa bộ binh tham chiến là cần thiết.

Theo Reuters, kế hoạch gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại St Petersburg vốn được thống nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 hồi tháng 11, trước khi Ankara bắn rơi máy bay Nga. Tuy nhiên, khi được hỏi về sự kiện này, phát ngôn viên điện Kremlin hôm qua thông báo: “Cuộc gặp sẽ không diễn ra”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá