Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ sau đảo chính quân sự

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có cuộc gặp song phương vào tháng 8 tới tại một trong những thành phố của Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cuộc gặp song phương quan trọng ở Nga. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cuộc gặp song phương quan trọng ở Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 20/7 dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết: “Thông qua các kênh ngoại giao, Moscow và Ankara đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Putin và Erdogan. Chúng tôi đã thống nhất rằng cuộc gặp này sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 tới, ở Nga. Tuy nhiên, thành phố và thời gian cụ thể chưa được xác định”.

Ông Dmitry Peskov cũng bác bỏ thông tin trước đó cho rằng, cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nhà nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức tại thủ đô Baku của Azerbaijan.

“Baku là nơi tổ chức cuộc gặp ba bên giữa tổng thống các nước Nga, Azerbaijan và Iran”, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết.

Cuộc gặp giữa ông Putin và Erdogan diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị Thổ Nhĩ Kỳ vẫn diễn biến phức tạp sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Trong số lực lượng chủ trương gây bạo động có những phi công được cho là đã bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hôm 24/11/2015 trên biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện cả hai phi công điều khiển chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ.

Đây cũng là sự kiện dẫn đến cuộc khủng hoảng giữa Moscow và Ankara kéo dài nhiều tháng qua.

Quan hệ giữa hai nước bắt đầu được khởi động trở lại trong tháng 6/2016, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gửi thư tới người đồng cấp Nga, bày tỏ xin lỗi về việc bắn rơi chiếc Su-24 và cái chết của một viên phi công Nga.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá