Nga – Thổ nối lại ‘Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”

TPO - Thỏa thuận liên chính phủ về đường ống dẫn khí đốt mang tên “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” đã được ký kết tại Istanbul trước sự chứng kiến của cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) bắt tay trong cuộc gặp hôm 10/10 tại Istanbul.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) bắt tay trong cuộc gặp hôm 10/10 tại Istanbul.

Hôm qua 10/10, tại Istanbul, Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak và Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak đã ký thỏa thuận liên chính phủ về dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ."

Ông Putin phát biểu tại buổi họp báo sau lễ ký kết thỏa thuận: “Thông qua dự án này, chúng tôi sẽ cung cấp khí đốt giá rẻ cho Thổ Nhĩ Kỳ.”

Dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ được xây dựng với 2 nhánh đường ống, mỗi đường ống có công xuất 15,75 tỉ mét khối. Trong đó, một nhánh sẽ cung cấp khí đốt trực tiếp đến Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen, và nhành thứ hai sẽ cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Hai đường ống này sẽ được xây dựng xong vào tháng 12/2019. Nga sẽ phụ trách việc xây dựng và sở hữu toàn bộ 2 nhánh khí đốt này.

Việc xây dựng “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” là tin tốt cho nền kinh tế của các nước trực tiếp liên quan đến dự án với hàng tỷ đô la được đầu tư, sản sinh ra hàng ngàn công ăn việc làm mới ở Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước châu Âu khác.

Dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” với tổng chi phí ước tính khoảng 11,4 tỉ Euro từng được công bố hồi tháng 12/2014 trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kì của Tổng thống Nga Putin.

Tuy nhiên, sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay Nga hồi tháng 11/2015, Nga đã quyết định tạm dừng dự án. Đến tháng 8 vừa qua, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ công khai xin lỗi về sự cố bắn rơi máy bay, Nga mới cân nhắc việc hồi sinh dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng