DMCA.com Protection Status

Nga thông báo điệp viên hai mang huyền thoại thời Liên Xô qua đời

TPO - Người phát ngôn Cơ quan Tình báo nước ngoài của Nga - Sergey Ivanov cho biết điệp viên huyền thoại George Blake đã qua đời ở tuổi 98.

Ông George Blake. Ảnh: AP
Ông George Blake. Ảnh: AP

“Chúng tôi đã nhận được một tin buồn, huyền thoại George Blake đã ra đi”, phát ngôn viên Ivanov nói.

Ông George Blake bắt đầu sự nghiệp của mình ở Cục Tình báo mật (MI6) của Anh vào năm 1944.

Blake bị quân đội Triều Tiên bắt ở Seoul năm 1950 và bị giam cầm ở Bình Nhưỡng. Trong thời gian này, ông tình nguyện làm tình báo cho Liên Xô sau khi chứng kiến Mỹ ném bom các thị trấn và làng mạc của Triều Tiên.

Sau khi Hiệp định đình chiến Triều Tiên được ký kết vào năm 1953, Blake trở về Anh và tiếp tục công việc của mình, nhưng với tư cách là một điệp viên hai mang.

Blake đã cung cấp cho Liên Xô các đánh giá tình báo từ Bộ Quốc phòng Anh và thông tin về mức độ nhận thức của Anh và Mỹ về bí mật quân sự của Liên Xô.

Năm 1955, nhờ thông tin nhận được từ Blake, KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia) của Liên Xô đã phát hiện ra một đường hầm bí mật do cơ quan tình báo Anh và Mỹ đào từ Tây sang Đông Berlin và đang được sử dụng để nghe lén điện thoại quân sự của Liên Xô.

Ông bị một kẻ đào tẩu người Ba Lan phanh phui năm 1961 và bị tòa án Anh kết án 42 năm tù.

Đến năm 1966, ông trốn thoát khỏi nhà tù Wormwood Scrubs ở London, qua Pháp đến Berlin (Đức).

Tại Berlin, ông đi từ Tây sang Đông trong một chiếc hộp gỗ gắn vào gầm ô tô.

Cuối cùng, Blake đến Nga và sống tại đây cho đến khi qua đời.

Mỹ: Cứ 10 phút có một người chết vì COVID-19 ở Los Angeles

Giới chức y tế Los Angeles cảnh báo, số ca tử vong do COVID-19 đang tăng kỷ lục, khi trung bình cứ 10 phút có một người chết vì đại dịch.

Jack Ma: Từ hình mẫu thành công đến ‘con quỷ hút máu’

Ở Trung Quốc, Jack Ma đồng nghĩa với thành công. Doanh nhân thời công nghệ xuất thân từ giáo viên tiếng Anh là người giàu nhất cả nước. Ông lập ra Alibaba, đối thủ đáng gờm nhất của Amazon. Sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống năm 2016, Jack Ma là nhân vật nổi tiếng Trung Quốc đầu tiên mà ông gặp. 

Giọng phụ nữ cảnh báo ớn lạnh trước vụ nổ ngày Giáng sinh ở Mỹ

Các nhân chứng nói với báo giới rằng chiếc xe RV đã phát ra âm thanh trước khi phát nổ. Đó là giọng nói của một phụ nữ, chậm rãi đếm ngược về 0.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng