Nga thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn tầm ngắn

TPO - Hôm qua, người phát ngôn lực lượng không gian Nga cho biết, quân đội nước này vừa thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn chiến lược tầm ngắn tại khu vực thử nghiệm thuộc Kazakhstan.

Tên lửa được thử nghiệm mang tên A-135 (mã của khối NATO là Gazelle) có tầm bắn lên tới 80 km. Gazelle có thể đánh chặn hiệu quả các loại tên lửa đạn đạo chiến lược cũng như các loại máy bay chiến đấu của đối phương lọt vào vòng tác chiến. 

Tên lửa A-135 được đánh giá tương đương với tên lửa Sprint trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Theo người phát ngôn lực lượng không gian Nga, trung tá Alexei Zolotukhin, việc thử nghiệm nhằm đánh giá khả năng chiến đấu cũng như tuổi thọ của loại tên lửa đánh chặn này trong các điều kiện khác nhau.

Hiện nay, lực lượng không gian Nga đã triển khai 68 tên lửa A-135 tại hệ thống phòng thủ tên lửa quanh Moscow nhằm bảo vệ các trạm ra-đa và những công trình mang tính chiến lược.

Tên lửa A-135 được thử nghiệm tại bãi thử Sary Shagan, phía tây hồ Balkhash thuộc Kazakhstan. Khu vực thử nghiệm này đã chính thức đi vào hoạt động từ năm 1958. Sau khi Liên Xô tan rã, Nga đã thuê lại Sary Shagan để tiếp tục thử nghiệm các loại tên lửa mới phát triển của mình.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá