Nga thử thành công tên lửa xuyên lục địa

TPO - Ngày 10/4, Nga đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol, cho phép kéo dài thời gian hoạt động của loại tên lửa này lên 22 năm.

Tên lửa xuyên lục địa Topol rời bệ phóng. (Ảnh RIA)
“Đầu đạn giả đã bắn trúng mục tiêu định trước tại bãi thử nghiệm Kura trên bán đảo Kamchatka với độ chính xác cần thiết", Đại tá Alexander Vovk - phát ngôn viên của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga nói.

Tên lửa Topol được đưa vào hoạt động trong giai đoạn từ năm 1987 tới 2007. Việc thử nghiệm thành công sẽ cho phép kéo dài thời gian hoạt động của loại tên lửa này lên 22 năm.

RS-12M Topol (hay còn gọi là SS-25 Sickle) là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được trang bị 1 đầu đạn. Kích thước và hình dáng của nó tương tự với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman của Mỹ.

Tên lửa Topol đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 1985. Topol có tầm bắn tối đa khoảng 10.000 km với một đầu đạn hạt nhân 550 kiloton.

Mặc dù thời gian hoạt động của tên lửa Topol đã được kéo dài lên 21 năm sau một loạt các vụ thử thành công vào năm ngoái nhưng loại tên lửa này sẽ dừng hoạt động vào thập niên tới và thay thế bằng hệ thống tên lửa Topol-M di động.

Theo dữ liệu đã được công bố, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga có tổng số 541 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong đó có 306 tên lửa Topol và 59 tên lửa Topol-M.

Cũng trong ngày 10/4, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, tướng Nikolai Solovtsov cho biết, trong năm nay, Nga có kế hoạch thử nghiệm 14 tên lửa đạn đạo thuộc nhiều loại khác nhau.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá