Nga: Thủ tướng Putin vẫn được tín nhiệm nhất

TPO - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã và đang giành được nhiều hơn sự ủng hộ của dân chúng, song người tiền nhiệm của ông, Vladimir Putin vẫn là gương mặt chính trị gia được yêu mến và tín nhiệm nhất ở đất nước rộng lớn này.

Thông tin trên được chính thức đưa ra sau khi kết quả thăm dò ý kiến công chúng do Viện Levada mới công bố cho thấy, 28% số người được hỏi cho biết, họ đặt lòng tin vào Thủ tướng Vladimir Putin, tăng chút ít so với tỉ lệ 27,5% hồi tháng Năm.

Trong khi đó, tỉ lệ số người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Dmitry Medvedev là 20,6%. Đây là một tín hiệu hết sức khả quan đối với nhà lãnh đạo tối cao nước Nga, bởi trước đó, hồi tháng Năm, con số dành cho ông chỉ là 10,9%.

Tuy vậy, cũng theo kết quả thăm dò dư luận, số người mất niềm tin vào bộ đôi quyền lực này cũng đang có xu hướng tăng lên, từ 2,2% trong tháng Năm lên tới 5,7% vào cuối tháng Tám đối với ông Putin, và từ 4,8% tới 6,6% đối với Tổng thống Medvedev.

“Tỉ lệ dân chúng đặt niềm tin vào Tổng thống Medvedev tăng gấp đôi so với hồi tháng Năm. Đây là điều hoàn toàn có thể dự đoán trước, do các hoạt động của ông sau khi trở thành người đứng đầu điện Kremlin. Trong khi đó, Thủ tướng Putin dù đã không còn ngồi ở ghế tổng thống, song vẫn tiếp tục chiếm được cảm tình của đông đảo công chúng.

Điều này cho thấy, người Nga vẫn coi ông Medvedev là người kế nhiệm của ông Putin, chứ chưa thực sự là một nhà lãnh đạo độc lập”, bà Olga Kryshtanovskaya - một nhà phân tích chính trị hàng đầu của Nga cho biết.

“Tổng thống Medvedev chưa có thành tích nào vượt qua được người tiền nhiệm Putin, song chắc chắn, ông sẽ là một chính khách ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong lòng nhân dân Nga. Tỉ lệ số người mất lòng tin vào bộ đôi Medvedev – Putin tăng lên trong thời gian gần đây là do những lo ngại của người dân về tình hình suy thoái kinh tế”, bà Kryshtanovskaya phân tích thêm.

Bên cạnh đó, Viện trưởng Viện Levada Alexei Grazhdankin cũng đưa ra bình luận: “Ông Medvedev đã làm và đóng góp rất nhiều trong năm qua với tư cách của nhà lãnh đạo. Mọi người đã và đang dần có những ấn tượng tốt đẹp và rõ nét hơn với vị nguyên thủ này”.

Ông Medvedev đã chính thức trở thành Tổng thống Nga vào tháng 5/2008, tiếp sau nhiệm kỳ của ông Putin. Cùng thời gian đó, người tiền nhiệm Putin được bầu là Thủ tướng. 

Bộ đôi quyền lực này đã cam kết lãnh đạo đất nước phát triển, hướng tới tương lai hưng thịnh và ổn định hơn.

Ngoài mối quan hệ cộng sự trong công việc, Ông Medvedev và ông Putin còn được biết đến là một đôi bạn thân thiết, chia sẻ nhiều sở thích chung.

Thu Thảo
Theo RIA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá