Nga tiếp tục cắt giảm khí đốt cho Ucraina

TPO - Tập đoàn khí đốt thuộc sở hữu nhà nước Gazprom của Nga hôm qua, 4/3, tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm thêm lượng khí đốt cung cấp cho nước láng giềng Ucraina.

Theo người đại diện Gazprom, Sergei Kupriyanov, tập đoàn này sẽ bắt đầu cắt giảm lượng gas cung cấp cho Ucraina từ 8h tối giờ Moscow (17h GMT) ngày 4/3 do những cuộc thương lượng về việc giải quyết các khoản nợ không đạt được kết quả.

Người đại diện công ty khí đốt quốc gia Ucraina Naftogaz, Valentin Zemlyansky nói: “Theo những tính toán mới nhất, phía Nga đã giảm 46 triệu m3 khí đốt cho chúng tôi.”.

Gazprom cho rằng, từ đầu năm tới nay, người Ucraina đã sử dụng gần 2 tỷ m3 khí, với giá trị gần 600 triệu USD, mà không có sự cho phép của họ.

Ngày 12/2, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng nhiệm Ucraina Yushchenko tại Moscow, hai nước đã đạt được một thoả thuận về việc thanh toán khoản nợ của Ucraina.

Theo đó, Gazprom và công ty Naftogaz sẽ thành lập một nhóm làm việc trực tiếp để giải quyết việc thanh toán các hoá đơn mua bán khí đốt mà không cần qua các đầu mối trung  gian.

Tuy nhiên, việc thất bại trong các cuộc đàm phán giữa đối tác 2 nước đã dẫn đến quyết định cắt giảm lượng cung cấp khí đốt cho Ucraina.

Hiện nay, Ucraina là một trong những điểm trung chuyển quan trọng trong các đường ống xuất khẩu khí của Nga sang châu Âu. Hiện nay, Nga cung cấp khoảng 25% nhu cầu khí đốt của châu lục này.

Các quốc gia châu Âu lo ngại căng thẳng giữa 2 nước láng giềng sẽ dẫn tới sự sụt giảm nguồn cung cấp khí cho khu vực này. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định sẽ tiếp tục đảm bảo sự ổn định khối lượng khí cung cấp cho châu Âu.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá