Nga tố hệ thống phòng không Ukraine hoạt động khi MH17 rơi

Hãng thông tấn Itar-Tass chiều 18/7 dẫn thông báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, cho rằng hệ thống tên lửa phòng không của Ukraine được kích hoạt tại cùng khu vực và trong thời điểm máy bay Malaysia mang phiên hiệu MH17 rơi.

Theo đó, tại vị trí máy bay hành khách Malaysia bị bắn hạ, các đơn vị trinh sát vô tuyến Nga đã phát hiện tín hiệu hoạt động của ít nhất 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-200 và 3 tiểu đoàn Buk-M1 của quân đội Ukraine.

"Trong ngày 17/7, hệ thống trinh sát vô tuyến của Nga đã thu được tín hiệu hoạt động của đài ra-đa Kypol nằm trong tổ hợp Buk-M1 đóng ở gần làng Styul, Donetsk", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Nga tố hệ thống phòng không Ukraine hoạt động khi MH17 rơi  - ảnh 1 Bản đồ vị trí máy bay Malaysia rơi tại vùng Donetsk, Ukraine.
Nga tố hệ thống phòng không Ukraine hoạt động khi MH17 rơi  - ảnh 2 Với vai trò là tổ hợp phòng không chiến trường, Buk-M1 có đặc tính cơ động cao, nhưng để bắn các mục tiêu bay ở độ cao lớn cần phải có hệ thống ra-da cảnh giới quy mô thu thập phần từ bắn trước.
Nga tố hệ thống phòng không Ukraine hoạt động khi MH17 rơi  - ảnh 3 Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-200 của Ukraine.
Giới chức quân sự Nga khẳng định, đặc tính kỹ-chiến thuật của tổ hợp Buk-M1 cho phép các tổ hợp trong cơ cấu sư đoàn phòng không có thể trao đổi thông tin về vị trí của mục tiêu bay tình nghi với nhau. "Điều này cũng giúp giải thích cho việc phóng tên lửa phòng không có thể được thực hiện từ tất cả các bệ phóng Buk-M1 đóng quân ở Avdeevka (nằm cách Donetsk 8km về phía Bắc) hoặc Gruzsko-Zoryanskoe (nằm cách Donetsk 25km về phía Đông) nhằm vào máy bay Malaysia", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục tái khẳng định, trong ngày 17/7, các đơn vị phòng không, không quân Nga trong khu vực không hoạt động ở khu vực giáp vùng Donetsk, Ukraine.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai tuyên bố, máy bay Boeing-777 mang số hiệu MH17 quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine không phải vì lý do tiết kiệm chi phí hay nhiên liệu. Theo lời ông này, tuyến bay quá cảnh qua Ukraine đã được hàng không Malaysia sử dụng an toàn trong nhiều năm qua và được chứng nhận bởi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

"Các máy bay hành khách của 15 trên 16 hãng hàng không thuộc Hiệp hội Hàng không dân dụng châu Á-Thái Bình Dương đều sử dụng đường bay quá cảnh qua Ukraine. Trước khi xảy ra vụ việc đã có một số máy bay khác bay trên đường bay này", ông L. Tiong Lai tuyên bố.

Hiện tại, công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ rơi máy bay vẫn đang được tiếp tục. Tính tới thời điểm hiện tại, nhân viên cứu hộ Ukraine đã tìm thấy 187 thi thể nạn nhân.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng