Nga tố Mỹ can thiệp bầu cử, đề nghị ký hiệp ước tôn trọng nhau

TPO - Theo Bộ Ngoại giao Nga, Đại sứ Mỹ tại Moscow đã nhận được văn bản do Moscow đề xuất nhằm đảm bảo hai nước không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Ảnh minh hoạ: Sputnik
Ảnh minh hoạ: Sputnik

RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, bản ghi nhớ của Nga, liên quan đến vấn đề không can thiệp công việc nội bộ của hai nước, một lần nữa được khẳng định lại và được chuyển cho Đại sứ Mỹ tại Moscow Jon Huntsman vào ngày 21/12.

Trong đó, bà Zakharova nhấn mạnh đến những “khát vọng lâu dài và có hệ thống” của Washington để gây ảnh hưởng đến những gì đang xảy ra ở Nga vì lợi ích riêng.

Không chỉ vậy, văn kiện cũng khẳng định “sự sẵn sàng trao đổi văn kiện hoặc các hình thức bảo đảm không can thiệp lẫn nhau trong quá trình bầu cử và các quá trình chính trị nội bộ khác”.

“Vấn đề bây giờ nằm ở phía Mỹ”, nữ phát ngôn viên nói thêm, đồng thời yêu cầu các phương tiện truyền thông nên tìm đến quan chức Mỹ để có bình luận thêm.

Đây không phải lần đầu tiên Moscow thể hiện sự mong muốn chính thức hoá việc không can thiệp giữa Nga và Mỹ. Theo bà Zakharova, những gợi ý tương tự đã được Nga nhiều lần đưa ra, kể từ khi xuất hiện cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Điều khoản không can thiệp công việc nội bộ của nhau cũng có trong bản dự thảo tuyên bố chung của Nga và các Tổng thống Mỹ, chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Hamburg, Đức, hồi tháng 7. “Tuy nhiên – và tôi nghĩ các bạn sẽ không cần phải thử đoán – người Mỹ đã không chấp nhận một văn bản như vậy”, bà Zakharova nói trong cuộc họp báo.

Nữ phát ngôn viên cáo buộc, Mỹ không muốn thực hiện bất kỳ cam kết nào, nhưng lại muốn bảo lưu quyền can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Bà Zakharova dẫn chứng với tuyên bố của Washington rằng, chính quyền Moscow đang “gây áp lực cho ứng viên tổng thống tiềm năng” trong cuộc bầu cử dự kiến vào 18/3 của Nga.

Theo đó, hồi đầu tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Noel Clay cho biết trên TASS, Washington “quan tâm” đến quyết định của Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga khi bác bỏ quyền tranh cử của lãnh đạo phe đối lập, ông Aleksey Navalny.

Được biết, theo luật của Nga, những người bị án tù lâu năm không được phép tham gia tranh cử tổng thống. Trong khi, ông Navalny bị kết án 5 năm tù vì tham ô vào năm 2014, và một bản án 5 năm tù đang bị đình chỉ từ năm 2013 do gian lận.

“Những tuyên bố như vậy của Bộ Ngoại giao Mỹ là sự can thiệp trực tiếp vào quá trình bầu cử, công việc nội bộ của quốc gia có chủ quyền. Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao quan chức Mỹ tin rằng, họ có quyền đánh giá quá trình chính trị nội bộ của các nước khác”, bà Zakharova bình luận.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá