Nga: Tổng thống Putin chưa đảm nhận ghế Nghị sĩ Quốc hội

TP - Ngày 6/12, một quan chức đảng Nước Nga thống nhất cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ chưa đảm nhận ngay ghế Nghị sĩ Quốc hội mà ông giành được trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra tuần trước.

Tổng thống Putin
Tuy nhiên, ông Putin vẫn có thể gia nhập Quốc hội sau một thời gian nữa.

Là ứng cử viên số một trong danh sách tranh cử vào Quốc hội của đảng, uy tín của Tổng thống Putin giúp đảng Nước Nga thống nhất cùng các đảng đồng minh giành thắng lợi áp đảo.

Ông Andrei Vorobyov, Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Nước Nga thống nhất cho biết ghế Nghị sĩ của Tổng thống Putin có thể sẽ được phân phối lại cho một ứng cử viên khác trong danh sách tranh cử của đảng. “Đây không phải là vấn đề chính trị mà đơn giản là giải pháp kỹ thuật”, ông Vorobyov khẳng định.

Hiến pháp Nga không cho phép ông Putin tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 3 liên tiếp vào tháng 3/2008. Ông Putin khẳng định muốn duy trì ảnh hưởng sau khi rời điện Kremlin (5/2008) nhưng không tiết lộ kế hoạch hay vị trí cụ thể mà ông muốn đảm nhận.

Giới phân tích dự đoán Tổng thống Putin có thể trở thành Chủ tịch Quốc hội, nơi đảng Nước Nga thống nhất của ông chiếm tới 70% số ghế. Có ý kiến lại cho rằng ông Putin có thể trở thành Thủ tướng dưới triều đại của một Tổng thống do chính ông tiến cử.

Cũng có lời đồn về việc Tổng thống Putin sẽ đảm nhận ghế Tổng thư ký Hội đồng An ninh. Khả năng ông Putin sẽ tham gia cuộc tranh cử Tổng thống năm 2012 và sẽ trở lại điện Kremlin cũng được nhắc đến nhiều.

Theo luật pháp của Nga, ông Putin có thể chưa đảm nhận vai trò Nghị sĩ ngay lập tức, nhưng chức vụ vẫn được bảo lưu. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cần phải thông báo quyết định của mình tới các quan chức bầu cử trong ít ngày tới.

Luật pháp Nga cũng không cho phép quan chức đương nhiệm của Chính phủ làm Nghị sĩ Quốc hội trong cùng một thời điểm. Ông Putin có thể sẽ đảm nhận ghế Nghị sĩ sau khi rời điện Kremlin. 

T.Đ
Theo Reuters, Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá