Nga: Tổng thống Putin họp báo thường niên

Đây là cuộc họp báo thường niên lần thứ năm của ông tại Maxcơva, là sự kiện hiếm hoi để phóng viên có thể chất vấn ông Putin về một loạt những vấn đề.

Tổng thống Putin tại cuộc họp báo
Hơn 1.000 nhà báo, phóng viên truyền hình và phóng viên nhiếp ảnh đã được nhận thẻ tới dự cuộc họp báo này.

Suốt hơn 3 tiếng đồng hồ, Tổng thống Putin bị hỏi dồn về những vấn đề rất đa dạng từ việc sản xuất vàng tại Siberia, tới tự do ngôn luận trên Internet, hay cách thức Nga sẽ giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản từ hàng chục năm qua.

Đây là một buổi trình diễn đầy ấn tượng, cứng cỏi từ một vị Tổng thống Nga đầy tự tin, và ông đã tỏ thái độ cứng rắn với những người chỉ trích rằng Nga không đủ tư cách để là một thành viên chứ chưa nói gì lại còn ở vị trí lãnh đạo nhóm G8 các nước công nghiệp hàng đầu đầy quyền lực.

Ông cho biết hãy cứ để họ nói, và như câu thành ngữ thì "Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi".

Ông nói ông biết rõ thái độ của các lãnh tụ khối G8 rằng không ai chống lại việc Nga tham gia khối này và chính việc Nga là nước có trữ lượng năng lượng khổng lồ đã khiến họ giành được vị trí của mình trong khối này.

Phần lớn lượng khí đốt và dầu lửa của Nga là do nhà nước quản lý.

Tuy nhiên, ông Putin đã loại bỏ khả năng quốc doanh hóa thêm trong ngành năng lượng và nói không ai dự định can thiệp vào việc kinh doanh của các Cty dầu lửa tư nhân còn nằm bên ngoài quốc doanh.

Mặc dù trả lời nhiều câu hỏi khác nhau về chính sách ngoại giao, nhưng kinh tế vẫn là chủ đề chính của Tổng thống Putin.

Ông nói đời sống tại Nga hiện nay khá hơn trước và nền tài chính lớn mạnh của đất nước này sẽ cho phép họ trả thêm các khoản nợ nước ngoài trước thời hạn.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá