Nga trao trả thêm 6 ngư dân bị bắt cho Nhật Bản

TP - Ngày 27/12, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết phía Nga đã trao trả cho phía Nhật Bản thêm 6 ngư dân bị lính biên phòng Nga bắt giữ hôm 13/12 tại vùng biển ngoài khơi đảo Kunashir vì bị cho là đã xâm nhập bất hợp pháp vùng lãnh hải Nga.

Việc trao trả này diễn ra tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Nga ở  ngoài khơi đảo Shikotan.

Như vậy, đến nay các nhà chức trách Nga vẫn còn tạm giữ lại 3 thuyền trưởng và một người con trai của thuyền trưởng khác tại Yuzhno-Kurisk, đảo Kunashir. Ba thuyền trưởng này đã lái 3 con tàu cá xâm phạm lãnh hải Nga và bị bắt nói trên.

Còn người con trai của một thuyền trưởng khác lái thuyền buồm cũng bị bắt giữ nhưng người cha đã được trả về Nhật Bản trước đây vì ông này mắc bệnh tiểu đường phải để người con trai ở lại.

Cả 4 người bị giữ lại này đã bị lực lượng biên phòng Nga bảo vệ quần đảo Sakhalin bắt giữ cùng với 11 thủy thủ khác cách đây hai tuần tại khu vực ngoài khơi mũi Cape Dokuchayev thuộc đảo Kunashir. Đây là khu vực bị phía Nga tuyên bố cấm mọi tàu thuyền nước ngoài vào đánh cá.

Khi bị bắt giữ, các thuyền cá của Nhật Bản không hề có con cá nào mà lại tiến quá sâu vào phía đảo, chỉ cách bờ biển đảo khoảng 5 km. Vì điều này, phía Nga cho rằng các thuyền cá Nhật Bản đã vi phạm hiệp định liên chính phủ Nga-Nhật.

Sau khi các ngư dân của mình bị phía Nga bắt giữ, Chính phủ Nhật Bản đã liên tục đòi phía Nga phải “trả lại tự do ngay lập tức” cho các ngư dân này.

Phía Nhật sau khi nhận lại 6 ngư dân của mình hôm 26/12 vẫn tiếp tục đòi phía Nga phải trả lại tự do cho 3 thuyền trưởng và một người con của thuyền trưởng khác đồng thời trao trả cả 4 chiếc tàu cá của Nhật Bản mà phía Nga đã bắt giữ hiện đang neo tại cảng Malokurilsk thuộc đảo Shikotan.

Phía Nga cho biết lúc này 4 con tàu cá và 4 người nói trên chưa thể trả lại cho phía Nhật Bản được là vì phía Nga còn đang điều tra.

Cho đến nay, phía Tokyo vẫn coi các đảo nam Kurile thuộc lãnh thổ phía bắc của Nhật Bản do vậy mà cho rằng phía Nga không có quyền bắt giữ các công dân Nhật Bản tại vùng biển này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga luôn khẳng định Matxcơva có chủ quyền đối với vùng biển nói trên đồng thời phản đối việc người Nhật Bản xâm phạm chủ quyền của Nga giống như sự kiện các tàu cá xâm phạm vùng biển ở gần đảo Kunashir.

Matxcơva cũng kêu gọi phía Tokyo có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn những sự vi phạm tương tự như vậy trong tương lai. 

 Đ.P
Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá