Nga trình làng các tên lửa tối tân mới tại lễ diễu binh 

Tại lễ kỷ niệm 65 năm Chiến thắng phát xít Đức ở Quảng trường Đỏ (thủ đô Mátxcơva) sáng 9/5, Nga đã trình làng hệ thống phòng không mới nhất của nước này là Pantsir-S trong số 159 loại vũ khí hiện đại tham gia lễ duyệt binh.

>> Hoành tráng nhất lịch sử Nga hiện đại 
>> Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít

Máy bay chiến đấu Su-27 và MiG-29 trong lễ duyệt binh kỷ niệm chiến thắng .

Pantsir-S là hệ thống vũ khí phối hợp giữa tên lửa đất đối không từ tầm ngắn đến tầm trung với pháo phòng không tối tân, có thể triển khai cố định hoặc trên xe chuyên dụng.

Cơ cấu đầy đủ của một hệ thống Pantsir-S gồm 12 tên lửa dẫn đường đất đối không và hai khẩu pháo tự hành 30 ly tầm bắn 4km, với tốc độ bắn tối đa của mỗi khẩu là 2.500 viên đạn/phút. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S là bảo vệ các mục tiêu chiến lược quy mô nhỏ của quân đội và quốc gia.

Cũng tại lễ diễu binh năm nay, Nga đã cho ra mắt loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bố trí trên mặt đất mới nhất của mình là Topol-M. Đây là ICBM ba tầng sử dụng nhiên liệu rắn, đặt trong hầm chứa hoặc xe chuyên dụng và "bắn nguội" (được phóng ra khỏi ống phóng trước khi động cơ tên lửa kích hoạt).

Topol-M, có thể mang theo một hoặc 6 đầu đạn cùng nhiều đầu đạn giả, với tầm bắn tối đa lên tới 10.500km. Hiện Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga có 7 trung đoàn tên lửa Topol-M và dự kiến hai trung đoàn nữa sẽ được phiên chế trong năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, sáng 9/5, Nga và các nước thành viên khác của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đã tổ chức kỷ niệm trọng thể lần thứ 65 chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2010).

Đúng 10 giờ sáng giờ Mátxcơva (13 giờ Hà Nội), tại thủ đô Mátxcơva và 36 thành phố lớn của LB Nga đã đồng loạt tổ chức diễu binh, trong đó có các thành phố Anh hùng như Xanh Pêtécbua, Vôngagrát, Nôvôrôxixcơ, Xevaxtôpôn v.v...

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cùng nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đặt hoa tại Mộ các chiến sĩ vô danh trong lễ kỷ niệm tại Mátxcơva .  

Tại Mátxcơva, Tổng thống kiêm Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang LB Nga Đmitơri Métvêđép (Dmitry Medvedev), Thủ tướng Vlađimia Putin (Vadimir Putin) và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của LB Nga cùng gần 30 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ các nước, gần 3.000 cựu chiến binh, trong đó có 100 người từ các nước thuộc Liên Xô trước đây, đã từ lễ đài theo dõi cuộc diễu binh.

Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết đã có mặt trên lễ đài để trực tiếp dự lễ duyệt binh mừng Chiến thắng 9/5 trên Quảng trường Đỏ.

Tham gia cuộc diễu binh chào mừng Chiến thắng trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại 1941-1945 trên Quảng trường Đỏ có 11.335 lính và sĩ quan của quân khu Mátxcơva cùng các đơn vị quân đội nước ngoài đã tham gia liên minh chống phát xít gồm Anh, Mỹ, Pháp, Ba Lan và 9 nước SNG.

Phát biểu khai mạc cuộc diễu binh, Tổng thống Métvêđép khẳng định các thế hệ người Nga và các dân tộc anh em luôn ghi nhớ sự hy sinh quên mình, tinh thần chiến đấu anh hùng, quả cảm cùng chiến công vĩ đại của quân đội và nhân dân Xôviết trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Liên Xô đã nhận lấy gánh nặng của cuộc chiến tranh và phải giáng trả 3/4 tiềm lực quân sự của phát xít. Chiến thắng 9/5 đã góp phần làm nên cường quốc LB Nga, giúp nhân dân Nga và nhiều nước châu Âu thoát khỏi ách nô dịch phát xít, giành tự do và độc lập cho tổ quốc.

Ông nhấn mạnh bài học của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai đòi hỏi tất cả chúng ta phải đoàn kết, nỗ lực chung để giáng trả những nguy cơ và thách thức mới, không để xảy ra một thảm họa mới, ngăn chặn việc xem xét lại hoặc bóp méo kết quả chiến tranh, bảo đảm an ninh quốc tế và sự ổn định chiến lược, vì tự do và hòa bình trên hành tinh chúng ta.

Ngoài những vũ khí nổi tiếng một thời như xe tăng T-34 và hỏa tiễn "Cachiusa", tham gia diễu binh còn có các loại vũ khí hiện đại gồm xe bọc thép BTR-80 và BMP-3, xe tăng T-90, pháo tự hành "Sprut" và "Msta-S", tên lửa "Topol-M" và "Iskander", máy bay lên thẳng Mi-28N và Mi-24, Ka-50 và Ka-52, máy bay tiêm kích Su-27 và MiG-31, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và máy bay vận tải chiến lược An-124 v.v...

Tổng cộng có 127 máy bay lên thẳng và máy bay chiến đấu đã tham gia cuộc diễu binh mừng chiến thắng.

Sau diễu binh, lãnh đạo LB Nga và gần 30 nước, trong đó có Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, đã đến đặt hoa tại Mộ chiến sĩ vô danh bên tường Điện Cremli (Kremli) và dự lễ chiêu đãi trọng thể tại Cung lớn Điện Cremli.

Các hoạt động kỷ niệm Chiến thắng 9/5 gồm diễu hành, đặt hoa, gặp gỡ đồng đội cũ, vui chơi - giải trí... đã diễn ra tại tất các các chủ thể và tỉnh - thành của LB Nga. Vào 18 giờ 55 phút, tất cả các kênh truyền hình và phát thanh trên toàn nước Nga ngừng phát sóng 1 phút.

Vào 19 giờ, cả nước Nga dành 1 phút mặc niệm 26,6 triệu người Xôviết, trong đó có 8 triệu 660 nghìn 400 chiến sĩ Hồng quân, đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc. Lễ bắn 65 loạt pháo hoa đã được tổ chức tại thủ đô Mátxcơva, 12 thành phố anh hùng và nhiều tỉnh - thành khác tại LB Nga.

Cũng nhân dịp kỷ niệm trọng thể Chiến thắng 9/5, các hoạt động diễu binh, diễu hành quần chúng, đặt hoa, gặp mặt đồng đội, vui chơi - giải trí... đã được tổ chức tại Bêlarút, Ucraina, Cadắcxtan, Ácmênia, Adécbaigian, Grudia, Cưrơgưxtan, Tátgikixtan, Tuốcmênixtan, Mônđôva, Lítva, Látvia, Extônia, Nam Ôxêtia và Ápkhadia.

Điện mừng nhân Kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng phát xít

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm chiến thắng phát xít (1945-2010), ngày 9/5/2010 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi Điện mừng tới Tổng thống Liên bang Nga D. Medvedev. Bức điện có đoạn viết:

"Ngày 9/5 mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại với chiến thắng vĩ đại của Hồng quân và nhân dân Liên Xô đã cứu loài người thoát khỏi thảm họa phát xít, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai, đem lại cuộc sống hòa bình cho nhiều dân tộc. Là một dân tộc từng chịu nhiều mất mát trong các cuộc chiến tranh, nhân dân Việt Nam chia sẻ những hy sinh to lớn mà nhân dân Nga và các dân tộc thuộc Liên Xô trước đây đã phải gánh chịu trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại để có ngày Chiến thắng.

Cùng với nhân dân thế giới kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng phát xít, chúng tôi tự hào đã đứng về phía nhân dân Liên Xô và các lực lượng dân chủ, tiến bộ chống phát xít, đấu tranh vì nền hòa bình của nhân loại.

Được tiếp sức bởi Chiến thắng vĩ đại của nhân dân Liên Xô, nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành độc lập, thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, từ đó bắt đầu một chặng đường lịch sử mới vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Lịch sử đã gắn kết hai dân tộc chúng ta với nhau. Hơn 60 năm qua, Việt Nam và Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay đã xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp. Ngày nay, Việt Nam và Liên bang Nga là đối tác chiến lược, đang cùng nhau vun đắp mối quan hệ giữa hai nước để ngày càng đi vào chiều sâu, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Nga, vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Tôi tin tưởng sâu sắc rằng với truyền thống Chiến thắng năm 1945, đất nước các bạn sẽ luôn thành công trong công cuộc chấn hưng và xây dựng một nước Nga mới hùng mạnh, có vị thế quốc tế xứng đáng".

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã gửi Điện mừng tới Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga X. La-vơ-rốp (S. Lavrov).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá