Nga trở lại là một thế lực ở Trung Đông qua chiến dịch Syria

TPO - Tờ Washington Post cho rằng, Nga đã đạt được nhiều mục đích trong chiến dịch không kích ở Syria và rằng, Moscow đã thực sự trở lại là một thế lực ở Trung Đông.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Tổng thống Nga Vladimir Putin lại một lần nữa khiến chính quyền Mỹ bất ngờ, và lần này là tuyên bố bất ngờ về sự rút quân đội khỏi Syria.

Theo Washington Post, mới chỉ tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn mạnh mẽ lên án các hoạt động quân sự của Nga ở Syria, và dự đoán rằng, Moscow sẽ sa vào “vũng lầy” trong cuộc xung đột vũ trang ở các quốc gia Ả Rập.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy, ông Putin đã đạt được khá nhiều mục đích ở Syria, và thành công của Nga đã làm lu mờ tầm ảnh hưởng của Mỹ cũng như những tuyên bố của ông Obama về vai trò của Washington trong các vấn đề địa-chính trị khu vực.

“Thành tựu rõ ràng nhất là việc Nga đảo ngược diễn biến cuộc nội chiến ở Syria”, Washington Post phân tích: “Và nhìn rộng hơn, ông Putin đã thành công trong việc khôi phục lại vị thế nước Nga như một cường quốc trong khu vực Trung Đông.

Mỹ đã buộc phải chấp nhận vai trò của Nga như là một nhân tố chủ chốt nhằm giúp đảm bảo việc thực hiện các nỗ lực hòa giải, hướng tới lệnh ngừng bắn và tổ chức vòng đàm phán mới về hòa bình Syria”.

Quyết định tham gia chiến dịch quân sự ở Syria, và mới nhất là việc rút quân khỏi quốc gia Trung Đông, điện Kremlin cho thấy quyết tâm vô hiệu hóa những nỗ lực của phương Tây nhằm “cô lập ngoại giao Nga”.

Cũng không loại trừ khả năng, hành động rút không quân khỏi Syria của Moscow cũng là động thái “kiếm tìm việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế của Liên minh châu Âu nhằm vào nước Nga trong mùa Hè này”.

Theo Tass/Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng