Nga trục xuất Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ

TP - Bộ Ngoại giao Nga hôm 19-9 nói rằng, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sắp ngừng các hoạt động tại Nga, vì cơ quan này đã thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại để tìm cách gây ảnh hưởng đối với tiến trình chính trị của Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết USAID sẽ ngừng mọi hoạt động của mình tại Nga từ ngày 1-10.

Trên website của mình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, quyết định buộc USAID ngừng hoạt động tại Nga được đưa ra trên cơ sở các đại diện của USAID làm việc tại Nga đã không luôn tuân thủ những mục đích mà tổ chức này công bố là hợp tác song phương về vấn đề nhân đạo.

Phía Nga muốn nói đến việc USAID cung cấp viện trợ không hoàn lại cho Nga là nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến tiến trình chính trị ở nước Nga, bao gồm cả việc tác động bầu cử các cấp và các tổ chức về xã hội dân sự.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, xã hội dân sự ở Nga đã hoàn toàn trưởng thành nên không cần sự chỉ đạo từ bên ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói tại Washington trong một thông cáo báo chí rằng, vừa qua, phía Mỹ nhận được quyết định của chính phủ Nga về việc chấm dứt các hoạt động của USAID tại Liên bang Nga.

Bà Nuland nói: “Chúng tôi hết sức tự hào về những gì mà USAID đã làm ở Nga trong hai thập kỷ qua và chúng tôi sẽ làm việc cùng với các đối tác và nhân viên của mình để kết thúc hoặc chuyển tiếp các chương trình của USAID một cách có trách nhiệm”.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc làm nói trên của USAID là đáp lại quyết định của chính phủ Nga về việc ngừng các chương trình của USAID tại Nga.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá