Nga, Trung hợp tác giải quyết vấn đề chợ Vòm

TP - Nga – Trung đã đạt được sự đồng thuận trong việc giải quyết một cách phù hợp các vấn đề liên quan đến quyết định đóng cửa chợ Cherkizovskya (người Việt gọi là chợ Vòm) ở Matxcơva.

Báo chí Trung Quốc ngày 26/7 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Thương mại nước này cho biết.

Phái đoàn cấp cao Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Cao Hổ Thành dẫn đầu đã có các cuộc gặp với quan chức Nga ngày 24-25/7 để thảo luận về việc đóng cửa khu chợ lớn nhất Liên bang Nga, nơi có hàng ngàn người Hoa và người Việt buôn bán.

Ông Cao nói quan chức Nga - Trung đồng thuận giải quyết việc đóng cửa chợ thông qua đàm phán hữu nghị khi hai nước đang chia sẻ mục tiêu tạo lập sự phát triển lành mạnh cho quan hệ thương mại song phương. Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng cho biết hai nước sẽ xây dựng kế hoạch làm việc để ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật.

Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố khẳng định các sự kiện liên quan đến việc đóng cửa chợ Cherkizovskya không gây tổn hại cho sự phát triển về thương mại và hợp tác kinh tế Nga – Trung.

Cũng theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, phía Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ các biện pháp mà chính quyền sở tại thực thi liên quan tới chợ trên. Trong khi đó, phía Nga cam kết sẽ xem xét bất kỳ than phiền nào từ tiểu thương Trung Quốc về quyền lợi của họ sau khi chợ bị đóng cửa.

Báo chí Nga cho rằng việc đóng cửa Vòm (từ ngày 29/6) khiến hơn 100.000 người thất nghiệp và hàng ngàn lao động nhập cư, trong đó có nhiều người Việt Nam, lâm vào tình cảnh khó khăn. Chính quyền Nga sau đó tuyên bố sẽ trục xuất hàng chục người Hoa, người Việt cư trú và buôn bán bất hợp pháp tại chợ Vòm.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các tiểu thương nhập cư như trả lại hàng hóa tịch thu, hỗ trợ pháp lý, lên kế hoạch giúp họ kinh doanh tại các chợ khác ở Matxcơva... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá