Nga - Trung ký kết 10 văn kiện hợp tác trị giá hơn 3 tỷ USD

TP - Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Liên bang Nga - bà Elvira Nabiullina hôm 6/11 cho biết, Nga và Trung Quốc ký kết 10 văn kiện hợp tác song phương trị giá hơn 3 tỷ USD.

Tổng thống Nga V.Putin đón Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (trái) tại Matxcơva. Ảnh tư liệu: Chinadaily
Bà Elvira Nabiullina nói như trên tại Diễn đàn Kinh tế Nga - Trung lần thứ hai khai mạc cùng ngày tại Matxcơva, có sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Liên bang Nga Viktor Zubkov.

Các hiệp định và hợp đồng kinh tế ký kết lần này giữa hai nước thuộc các lĩnh vực hợp tác về điện hạt nhân, tài chính, thành lập các dự án liên doanh chung Nga - Trung, khoa học công nghệ, và các dự án hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai bên, bản ghi nhớ về trao đổi lẫn nhau về các phát minh khoa học, nghị định thư về hợp tác giữa hai ngân hàng trung ương của Nga và Trung Quốc.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đang ở thăm chính thức Liên bang Nga để dự Diễn đàn Kinh tế Nga - Trung và lễ bế mạc chương trình “Năm Trung Quốc tại Nga” theo lời mời của Thủ tướng Nga Viktor Zubkov. Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Trung Quốc cho biết, cuộc gặp của ông với Tổng thống Putin và Thủ tướng Viktor Zubkov tập trung vào việc trao đổi quan điểm một cách chân thành và sâu rộng về các vấn đề quan hệ song phương, khu vực, và quốc tế.

Sau đó, hai bên xác định mức độ ưu tiên cho các vấn đề nhằm tăng cường sự giao lưu chiến lược Trung - Nga, cũng như sự hợp song phương và đa phương.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng, Trung Quốc đánh giá cao quan hệ với Nga trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Đây là diễn đàn quan trọng giúp tăng cường quan hệ chiến lược và thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên trong việc giải quyết các vấn đề của khu vực và quốc tế.

Ông Ôn Gia Bảo cho rằng, các nỗ lực chung của tất cả những quốc gia thành viên SCO, trong đó có Nga và Trung Quốc, sẽ giúp cho Tổ chức này đóng vai trong đáng kể vào sự thịnh vượng và phát triển của khu vực.

Các quan chức Nga cho biết, Matxcơva sẵn sàng mời Trung Quốc tham gia đấu thầu xây dựng các công trình hạ tầng chuẩn bị cho Olympic ở Sochi (Nga) vì Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm hay trong việc chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2008.

Hơn nữa, phía Nga tạo điều kiện cho các Cty Trung Quốc đầu tư vào các công trình chuẩn bị cho Diễn đàn APEC ở Vladivostok.

Phía Nga cho rằng, quan hệ giữa Matxcơva và Bắc Kinh đang phát triển rất hiệu quả. Hai bên không nhắc lại các vấn đề rắc rối trước đây, mà chỉ tập trung thảo luận các vấn đề chiến lược.

Hai bên đặt mục tiêu đưa kim ngạch mậu dịch song phương từ 60 - 80 tỷ USD vào năm 2010. Tổng kim ngạch mậu dịch Nga - Trung mới đạt 29 tỷ USD năm 2006 nhưng gần đây quan hệ kinh tế hai nước phát triển nhanh nên chỉ trong 9 tháng đầu năm nay đã đạt 35 tỷ USD.

Hai bên hy vọng năm 2007, kim ngạch mậu dịch song phương đạt 40 tỷ USD. Trong cán cân thương mại Nga - Trung, phía Matxcơva nhập siêu nhiều trong khi phía Bắc Kinh xuất siêu lớn.

Đ.P
Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá