Nga trừng phạt hãng truyền hình ABC

Chính phủ Nga sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hãng truyền hình ABC (Hoa Kỳ) vì đã phát cuộc phỏng vấn với vị chỉ huy phe nổi dậy người Chechnya, Shamil Basayev.

Có lẽ đây là lần đầu tiên chính phủ của Tổng thống Putin áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một cơ quan truyền thông ngoại quốc.

Nó là một dấu hiệu cho thấy sự tức giận của Nga trước cuộc phỏng vấn với Shamil Basayev mà đài truyền hình ABC đã cho phát sóng tuần trước.

Nga nói việc phát sóng cuộc phỏng vấn đó là tuyên truyền cho khủng bố, trong đó có cả những kêu gọi bạo động chống lại thường dân Nga.

Basayev là người bị nước Nga truy lùng gắt gao nhất. Người ta treo giải thưởng 10 triệu đô la cho ai bắt hay giết được y.

Shamil Basayev đã ra lệnh thực hiện nhiều cuộc tấn công Nga, trong đó có vụ chiếm một trường học tại Beslan hồi năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình ABC, Basayev thú nhận tội khủng bố nhưng giải thích mình phải quay sang dùng những chiến thuật đó vì quân đội Nga đã giết hại nhiều thường dân Chechnya.

Bộ Ngoại giao Nga hạ lệnh tất cả các viên chức chính phủ không được có dính dáng gì với hãng truyền hình này của Hoa Kỳ. Thêm vào đó họ nói sẽ không gia hạn giấy phép hoạt động cho phép các nhân viên hãng ABC làm việc tại Nga khi các giấy phép này hết hạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá