Nga, Trung Quốc chỉ trích tư bản về khủng hoảng

TP - Tại diễn đàn Davos, Thủ tướng Nga Putin chỉ ra rằng sự tác động xấu của cuộc khủng hoảng tài chính đã vượt ra ngoài phố Wall.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm với cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu tại Diễn đàn Davos 2009. Ảnh: Xinhua

Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, từ ngày 28/1 đến 1/ 2, được coi là quan trọng nhất trong lịch sử từ khi diễn đàn này ra đời năm 1971.

Diễn đàn năm nay có sự tham dự của các đại diện từ 96 quốc gia trong đó gồm nguyên thủ quốc gia hoặc lãnh đạo chính phủ của 43 nước và vùng lãnh thổ và hơn 2.500 nhà lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các nhà khoa học, tổ chức xã hội. Chủ đề chính của diễn đàn năm nay xoay quanh cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và các biện pháp khắc phục.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Liên bang Nga Vladimir Putin gọi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay là “cơn giông tố hoàn hảo” triệt thoái đáng kể hệ thống tài chính lỗi thời.

Ông nói: “Cách đây một năm, đại biểu Mỹ tại diễn đàn này nhấn mạnh sự ổn định căn bản và triển vọng tươi sáng của nền kinh tế Mỹ. Thế mà hôm nay, nhiều ngân hàng đầu tư- niềm tự hào của Phố Wall - thực sự ngừng hoạt động”.

Thủ tướng Putin chỉ ra rằng sự tác động xấu của cuộc khủng hoảng tài chính này đã vượt ra ngoài Phố Wall. Ông nói: “Toàn bộ hệ thống tăng trưởng kinh tế, trong đó một trung tâm khu vực không ngừng in tiền để mua sắm hàng tiêu dùng và một trung tâm khu vực khác sản xuất ra những hàng rẻ tiền đồng thời tiết kiệm những đồng tiền do các chính phủ khác in ra, đều phải chịu thụt lùi”. 

Trong bài phát biểu dài 30 phút, Thủ tướng Putin nói không muốn đổ lỗi cho một quốc gia nào vì “tất cả chúng ta đều trên một con thuyền” cùng chung lợi ích và sự phụ thuộc lẫn nhau. Nhân dịp này, Thủ tướng Putin khẳng định lại việc Nga là một đối tác tin cậy về năng lượng, thương mại, chính trị mặc dù có cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay đang làm giảm tăng trưởng kinh tế và dự trữ ngoại tệ của Nga.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay. Ông cho rằng, tại Mỹ, các chính sách kinh tế vĩ mô không phù hợp; các mô hình phát triển không bền vững do tình trạng tiết kiệm thấp kéo dài đi kèm với tiêu dùng cao; việc theo đuổi một cách mù quáng lợi nhuận; và sự thiếu giám sát tài chính góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay.

Sau khi bày tỏ mong muốn hợp tác với các nước phương Tây trong việc giải quyết khủng hoảng, Thủ tướng Ôn Gia Bảo tìm cách làm yên lòng các nhà đầu tư, nói rằng Trung Quốc tin tưởng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới năm 2009 chỉ đạt khoảng 0,5 phần trăm, mức thấp nhất kể từ sau Thế chiến II.

Đ.P
tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá