Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa ICBM?

TPO - Nga và Trung Quốc đều đã có phản ứng chính thức sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào sáng sớm ngày 29/11 (theo giờ địa phương).

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa ICBM?

Sputnik đưa tin, hôm thứ Tư (29/11), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ “mối quan ngại và phản đối” với chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

“Bắc Kinh hy vọng, tất cả các bên sẽ hành động thận trọng để giữ gìn hòa bình và ổn định”, người phát ngôn Gen Shuang tuyên bố.

Sau đó, trong một bài viết trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo đó, hai bên bàn về việc làm thế nào để xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa.

Ông Trump nhấn mạnh, cần Trung Quốc sử dụng tất cả các đòn bẩy sẵn có để thuyết phục Bình Nhưỡng chấm dứt các hành vi khiêu khích và trở lại con đường phi hạt nhân.

THẾ GIỚI 24H: Ông Trump kêu gọi Trung Quốc thuyết phục Triều Tiên dừng khiêu khích

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tăng cường sức ép đối với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố vừa phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Bộ Ngoại giao Nga cũng có phát ngôn chính thức về vụ việc. “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời Mỹ và Hàn Quốc không nên thực hiện cuộc tập trận không quân sắp tới, quy mô chưa từng có và dự kiến diễn ra trong tháng 12 này, vì nó sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình”, trích thông báo của bộ.

Tại phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới đây, phó Đại sứ Trung Quốc và Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cũng khẳng định, muốn đưa Bán đảo Triều Tiên trở lại hòa bình, ổn định, cả Triều Tiên và Mỹ, cùng các đồng minh, đều phải kiềm chế, chấm dứt các hành động khiêu khích lẫn nhau.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc duy trì giọng điệu cứng rắn với động thái hạt nhân mới của chính quyền Kim Jong-un.

Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cáo buộc, Triều Tiên đang đẩy Mỹ vào một cuộc chiến tranh mà họ không mong muốn, đồng thời cảnh cáo về việc “hủy diệt hoàn toàn” chế độ quốc gia Đông Bắc Á này, AP đưa tin.

Về phía Hàn Quốc, Thủ tướng Lee Nak-yon tuyên bố, triển vọng đối thoại với quốc gia láng giềng ngày càng trở nên mong manh, bởi “không thực tế khi làm việc đó trong khi quốc gia này đang đẩy mạnh việc phát triển tên lửa”.

“Chính phủ sẽ tiếp tục gây áp lực lên quốc gia này với sự hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế đến mức tối đa… Các biện pháp trừng phạt đơn phương khác chống lại Bình Nhưỡng có thể là cần thiết”, ông Lee kết luận.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo vụ phóng ICBM Hwasong-15

Sáng nay 30/11, Triều Tiên đã công bố các bức ảnh của tên lửa đạn đạo tầm xa mới của nước này. Theo đó, phần trước của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có hình tròn và khá tù, trong khi phần trước của ICBM Hwasong-14 thì nhọn. Hwasong-15 được đặt trên một phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động 9 bánh, điều đó có nghĩa loại tên lửa mới này dài hơn Hwasong-14 (được chở trên bệ phóng 8 bánh).

Tên lửa Triều Tiên càng làm khó quan hệ Mỹ - Trung

Sau khi thăm Trung Quốc tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào nói rằng, ông đã nhận được lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ “dùng ảnh hưởng kinh tế rất lớn” của nước này để ép Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân. Lời hứa đó nếu đúng như vậy sẽ sớm bị thử thách.

Phóng tên lửa thành công, Triều Tiên tự nhận là ‘quốc gia hạt nhân’

Triều Tiên hôm 29/11 tuyên bố nước này vừa thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, đánh dấu việc hoàn thành chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Nước Mỹ có thực sự ‘run rẩy’ trước tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên?

Triều Tiên ngày 29/11 khẳng định hoàn tất chương trình phát triển tên lửa bằng cách tuyên bố phóng thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM) có tầm phóng xa nhất từ trước tới nay vào sáng sớm cùng ngày.

Cơ trưởng máy bay Hàn Quốc nhìn thấy vệt sáng nghi tên lửa Triều Tiên

Hai cơ trưởng của hãng hàng không Korean Air cho biết đã nhìn thấy những vệt sáng nghi là tên lửa Triều Tiên khi đang điều khiển phi cơ bay qua Nhật Bản.

Theo Sputnik, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng