Nga, Trung Quốc, Triều Tiên nhìn nhận thế nào về bầu cử Mỹ?

TPO - Hôm 8/11, nước Mỹ diễn ra cuộc bầu cử lịch sử chọn ra chủ nhân Nhà Trắng. Vậy thế giới có quan điểm như thế nào trước hai ứng viên đảng Dân chủ là Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump?

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump

Nga

Nga cũng là nước thu hút nhiều chú ý trong suốt chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ sau khi Washington cáo buộc Moscow tấn công vào máy tính của các quan chức và các tổ chức của Mỹ, gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử. Điện Kremlin đã gọi những cáo buộc này là “vô nghĩa”.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Channel Two của Israel, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phủ nhận cáo buộc và cho biết, không ai có thể gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Mỹ. “Kết quả phụ thuộc vào chính dân Mỹ”, Thủ tướng Nga nói.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của trung tâm Levada của Nga, 91% người Nga quan tâm đến cuộc bầu cử Mỹ. Khi được hỏi ai là lựa chọn thích hợp nhất làm Tổng thống, 38% ghi tên ông Trump trong khi chỉ có 9% ghi tên bà  Hillary.  

Trung Quốc

Bắc Kinh không đưa ra bất cứ tuyên bố nào về việc ủng hộ ứng viên nào làm Tổng thống. Tuy nhiên, hồi cuối tháng 9, dư luận nước này đã vô cùng bất bình khi ông Trump có phát ngôn cho rằng Trung Quốc nên xâm lược Triều Tiên để “giải quyết các vấn đề của Mỹ”.

Theo cuộc điều tra của GB Times của Trung Quốc, dư luận về 2 ứng viên này khá khác nhau. Một số người cho rằng ông Trump sẽ là một lựa chọn khôn ngoan vì bà Hillary quá “tự cao”. Số khác ưu ái ứng viên đảng Dân chủ vì cho rằng bà quan tâm nhiều hơn tới phụ nữ và trẻ em.

Thăm dò của PEW cho thấy 37% người dân Trung Quốc có cảm tình với Hillary trong khi con số này đối với Trump chỉ là 22%.

Triều Tiên

Ý kiến của công chúng cũng như của chính phủ Triều Tiên rất khó để đánh giá. Theo DPRK Today, ông Trump có vẻ là ứng viên yêu thích của Triều Tiên.

“Có vẻ như ông Trump là một chính trị gia khôn ngoan và xứng đáng làm tổng thống”, Reuters dẫn lời học giả người Hàn Quốc Han Yong Muk trên trang DPRK.

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ bị đẩy lên cao sau khi Bình Nhưỡng bất chấp nghị quyết của Liên Hợp Quốc liên tục thử hạt nhân và tên lửa trong năm nay. Washington cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên nước này. 

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng