DMCA.com Protection Status

Nga – Trung yêu cầu Triều Tiên ‘đóng băng’ chương trình tên lửa

TPO - Hai nhà lãnh đạo Nga – Trung thống nhất yêu cầu Triều Tiên “đóng băng” chương trình hạt nhân – tên lửa, đồng thời kêu Mỹ ngừng việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin kí một số văn bản tại Điện Kremlin hôm 4/7, trong đó có tuyên bố chung về bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AFP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin kí một số văn bản tại Điện Kremlin hôm 4/7, trong đó có tuyên bố chung về bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AFP

Trong tuyên bố chung của Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đăng tải trên trang web của Điện Kremlin hôm qua, 4/7, Moscow và Bắc Kinh đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ sáng kiến Nga – Trung về việc vấn đề giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, “Nga và Trung Quốc đề nghị Triều Tiên tuyên bố tự nguyện tạm dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và thử nghiệm tên lửa, trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc cũng nên ngừng tham gia các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn.”

Hàn Quốc cảnh cáo Triều Tiên, Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra lời cảnh báo Triều Tiên không nên có các hành động vượt quá giới hạn sau khi nước này tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa xuyên lục địa. Trong khi phía Trung Quốc tiếp tục kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế.

“Các bên đối lập nên bắt đầu đàm phán và khẳng định các nguyên tắc mới trong quan hệ ngoại giao, bao gồm việc chung sống hòa bình, không sử dụng vũ lực với mong muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Phương án sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên phải bị loại bỏ” - tuyên bố chung nhấn mạnh.

Về việc triển khai lá chắn tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc kêu gọi Washington “đảo ngược quá trình triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở khu vực Đông Bắc Á” vì sự xuất hiện của THAAD “đang gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của các quốc gia trong khu vực, bao gồm Nga – Trung Quốc, và không giúp gì cho việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nga và Trung Quốc phản đối việc triển khai THAAD và đề nghị các quốc gia liên quan nhanh chóng chấm dứt, hủy bỏ tiến trình triển khai THAAD, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của cả hai nước trong lĩnh vực an ninh, cũng như đảm bảo cân bằng chiến lược trong khu vực.

Tuyên bố chung nói trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin trong khuôn khổ chuyến thăm Nga kéo dài 2 ngày của ông Tập.

Cũng vào thời điểm Chủ tịch Tập đang thăm chính thức Moscow, Triều Tiên sáng 4/7 đã bắn thử một quả trên lửa được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong - 14.

Tên lửa bay hơn 900km trong 40 phút và đáp xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

 Triều Tiên công bố hình ảnh thử tên lửa Hwasong-14. Nguồn: KCTV 

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên tiến hành thử tên lửa ICBM – loại tên lửa được cho là có thể chạm tới bang Alaska (Mỹ).

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng