Nga từ chối đàm phán với Ukraine về khủng hoảng Donbass

TPO - Bộ Ngoại giao Nga ngày 6/11 ra tuyên bố khẳng định, Moscow sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán với chính quyền Kiev xung quanh cuộc khủng hoảng phía Đông của Ukraine.

Nga từ chối đàm phán với Ukraine về khủng hoảng Donbass

Hãng Unian của Ukraine dẫn thông báo chính thức trên website của Bộ Ngoại giao Nga tối ngày 6/11 cho biết, Moscow từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán về việc giải quyết khủng hoảng tại phía Đông Ukraine, trong đó có sự tham gia đại diện Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine.

“Thực tế hiện nay cho thấy, Kiev đã vi phạm tất cả các thỏa thuận Minsk. Thay vì kiềm chế xung đột, Ukraine đã tiến hành hàng loạt các hoạt động leo thang căng thẳng tại khu vực phía Đông - Nam của nước này, trong đó là việc sử dụng khí tài quân sự hạng nặng, gây thương vong cho hàng ngàn người và tàn phá cơ sở hạ tầng trên diện rộng”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, thay vì “cải cách hiến pháp một cách thực sự” và tiến hành đối thoại với lực lượng ly khai, thì những gì Kiev thể hiện ra bên ngoài, cho tới nay vẫn là “lời hứa suông”.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ Ukraine Yatsenyuk kêu gọi sự cần thiết về việc nôi lại các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình ở vùng Donbass, trong đó nhấn mạnh sự tham gia của Ukraine, Mỹ, EU và Nga.

Trước đó, hôm 17/, một cuộc họp như vậy ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao đã tiến hành với sự tham gia của Ngoại trưởng Ukraine, Nga, Mỹ và Đại diện cấp cao của EU tại Geneva, Thụy Sỹ. 

Sau cuộc họp, một tuyên bố chung được ký kết, trong đó hướng tới việc chấm dứt chiến sự ở phía Đông - Nam của Ukraine.

Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán khác với sự tham gia của Ngoại trưởng Ukraine, Nga, Pháp và Đức diễn ra vào tháng 7 và tháng 8 vừa qua, nhưng không giải quyết được cuộc xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 4/11 trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã đề xuất khôi phục lại các kênh đối thoại để giải quyết tình hình ngày càng căng thẳng ở Donbass.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá