Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine

TPO - Phái đoàn Nga tham gia đàm phán về việc ổn định vùng Donbas ở Đông Ukraine đã từ chối đề nghị trao đổi tù nhân từ phía Ukraine, theo tin của hãng thông tấn UNIAN.

Một số người Ukraine được thả ngày 27/12/2017
Một số người Ukraine được thả ngày 27/12/2017

Cụ thể, Ukraine đã đề nghị trao trả 23 người Nga bị bắt giữ để đổi lấy 23 “tù nhân chính trị” người Ukraine đang bị bắt giữ tại Nga. Kiev cũng muốn tha bổng 66 “đối tượng ly khai” để đổi lấy 19 quân nhân Ukraine bị các phiến quân bắt giữ tại vùng Donbas với tư tưởng ly khai.

Phái đoàn Nga trong cuộc đàm phán ở Minsk đã từ chối đề nghị trao đổi tù nhân vào ngày 27/12, theo lời phó đại diện phái đoàn Ukraine tại Nhóm Liên lạc ba bên, bà  Iryna Gerashchenko.

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine - ảnh 1 Vùng Donbas, có nhiều người gốc Nga sinh sống, là tâm điểm xung đột giữa chính phủ Ukraine và những người muốn ly khai (bản đồ: wikipedia)

"Phía Ukraine một lần nữa chuyển tới phía Nga đề nghị thả các tù nhân người Nga để đổi lấy việc Nga thả tù nhân người Ukraine, tha bổng những kẻ ly khai để đổi lấy những người Ukraine bị bắt giữ ở vùng đất bị chiếm đóng. Chúng tôi đã chuyển các danh sách và đề nghị trao đổi 23/23 và 66/19 trước dịp Giáng sinh và năm mới”, bà Gerashchenko viết trên Facebook.  Tuy nhiên theo bà, phía Nga đã từ chối lời đề nghị.

Cũng theo UNIAN, vào ngày 27/12/2017, một cuộc trao đổi tù nhân đã được tổ chức tại Donbas. Ukraine trao đổi 233 người bị bắt giữ với cáo buộc liên quan đến cuộc chiến ở miền Đông để đổi lấy 73 người Ukraine bị bắt. Trong số người Ukraine được trao trả có 32 quân nhân và 41 dân thường.

Trong khi đó, phía Nga mô tả sự kiện này với những chi tiết khác. TASS cho hay đoàn Nga đã bỏ ra khỏi phòng hội nghị khi một vấn đề không liên quan đến thỏa thuận Minsk được phía Ukraine đưa ra, theo một nguồn tin. “Phái đoàn Nga đã rời phòng họp trong 5 phút để không tham gia một cuộc thảo luận không liên quan đến chương trình nghị sự được đề ra tại Minsk (thủ đô Belarus)”, nguồn tin nói.

Theo TASS, trước đó cùng ngày, phó phát ngôn quốc hội Ukraine, đại diện phái đoàn Ukraine tại nhóm Liên lạc Ba bên, Irina Gerashchenko, nói trên Facebook rằng đoàn Nga rời phòng họp khi phía Ukraine cố tìm cách tuyên bố về sự kiện gần đây ở eo biển Kerch.

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine - ảnh 2

Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Tất cả các chiến hạm của lực lượng biên phòng Ukraine đã chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau vụ việc ở Biển Đen.

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine - ảnh 3

NATO hỗ trợ Ukraine trong tranh chấp trên Biển Đen với Nga

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã tiến hành một số cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong bối cảnh Ukraine đang tích cực tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho cuộc tranh giành Biển Đen với Nga.

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine - ảnh 4

Nga nới lỏng phong tỏa các hải cảng của Ukraine trên Biển Azov

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 4/12 cho biết Nga đã nới lỏng phong tỏa một phần các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov.

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine - ảnh 5

Ukraine tổ chức hàng loạt cuộc tập trận giữa lúc căng thẳng với Nga

Trong tình hình căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, quân đội Ukraine đã tổ chức nhiều cuộc tập trận lớn dưới sự chứng kiến của Tổng thống Petro Poroshenko.

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine - ảnh 6

Giữa căng thẳng, Nga di chuyển hai tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ

Hai tàu pháo bọc thép cỡ nhỏ của Hải quân Ukraine bị tuần duyên thuộc Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ ngày 25/11 đã bị chuyển dời khỏi cảng Kerch, nơi chúng neo đậu sau khi bị giữ, hãng tin UNIAN của Ukraine cho hay. Chưa rõ hai tàu Berdiansk và Nikopol được đưa đi đâu.

UNIAN, TASS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng