Nga tung video trong lãnh sự quán, tố Mỹ hành xử như ‘kẻ cướp’

TPO - Moscow vừa công bố những thước phim quay lại các hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật Mỹ bên trong Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco, tố những người này hành xử như “kẻ cướp”.

Truyền hình RT đưa tin về đoạn video trên Facebook Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh cắt từ video
Truyền hình RT đưa tin về đoạn video trên Facebook Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh cắt từ video

Đoạn video được Bộ Ngoại giao Nga đăng trên trang Facebook chính thức vào hôm 6/9, kèm đoạn mô tả: “Những đại diện của cơ quan thực thi pháp luật đã tiến hành các hoạt động không rõ ràng trên lãnh thổ của Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco. Họ gây xây xước ván lát sàn đắt tiền và làm những việc không được phép. Quan trọng nhất, không ai biết những người này là ai, họ hành xử như những kẻ cướp”.

Đoạn video dài 60 giây nhanh chóng thu hút hàng chục nghìn lượt xem trong vòng vài giờ đăng tải.

Nhiều người còn để lại những bình luận tỏ thái độ bức xúc, phẫn nộ. “Vô pháp luật. Thật đáng xấu hổ!”, một người viết.

Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, cũng như hai cơ sở thương mại khác ở Washington và New York, đã bị buộc phải đóng cửa vào tuần trước. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đây là động thái phản ứng lại việc Moscow yêu cầu Mỹ cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao tại Nga.

Đáng nói, quyết định này do Tổng thống Donald Trump, người từng cảm ơn nhà vì trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ,  đưa ra.

“Chúng tôi muốn ngăn chặn vòng xoáy đi xuống và chúng tôi muốn tiến tới mối quan hệ tốt đẹp hơn. Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội để làm điều đó, nhưng chúng tôi cũng muốn có sự công bằng trong các quyết định… Chúng tôi cũng đảm bảo, sẽ đưa ra các quyết định tốt nhất cho đất nước của chúng tôi”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thay mặt Trump tuyên bố với phóng viên hôm thứ Năm tuần trước (31/8).

Sau khi nhận được thông báo, Điện Kremlin chỉ trích động thái của nước đối thủ, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả thích đáng.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin còn úp mở về kế hoạch cắt giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga để “đảm bảo sự cân bằng với số nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ”.

Nga tung video trong lãnh sự quán, tố Mỹ hành xử như ‘kẻ cướp’ - ảnh 1

Nga dọa cắt giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow có thể yêu cầu Washington cắt giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga để đảm bảo cân bằng với số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ.

Nga tung video trong lãnh sự quán, tố Mỹ hành xử như ‘kẻ cướp’ - ảnh 2

Mỹ lần đầu lên tiếng việc kiểm tra các cơ quan ngoại giao của Nga

Cuộc kiểm tra được tiến hành nhằm đảm bảo sự an toàn và an ninh của các cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ, cũng như chắc chắn rằng chính phủ Nga đã giải phóng cơ sở.

Nga tung video trong lãnh sự quán, tố Mỹ hành xử như ‘kẻ cướp’ - ảnh 3

Moscow: Mỹ ép Nga phải ‘trả đũa’ khắc nghiệt

Nga cho biết, sẽ có phản ứng gay gắt với bất kỳ biện pháp nào của Mỹ gây tổn hại cho nước này, một ngày sau khi Washington đóng cửa 3 tòa nhà lãnh sự quán của chính quyền Putin ở các thành phố lớn.

Nga tung video trong lãnh sự quán, tố Mỹ hành xử như ‘kẻ cướp’ - ảnh 4

Ngoại trưởng Nga nói gì về biện pháp trừng phạt của Mỹ?

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng những động thái ngoại giao của Washington trước khi có những phản ứng phù hợp.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng