Nga tuyên bố đáp trả tương xứng lệnh trừng phạt mới của Mỹ

TPO - Điện Kremlin cho biết, Nga sẽ đáp trả lại lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ nhằm vào các công dân Nga và cho rằng hành động trả đũa này phù hợp với lợi ích quốc gia của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp thượng đỉnh G20 năm ngoái tại Argentina. Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp thượng đỉnh G20 năm ngoái tại Argentina. Ảnh: Getty Images.

Trước đó một ngày, Văn phòng kiểm kê tài sản nước ngoài, thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một nhóm người Chechnya và 5 người Nga trong đó có ít nhất 3 công dân Nga, với cáo buộc lạm dụng nhân quyền như  giết người trái pháp luật và tra tấn những người đồng tính.

Lệnh trừng phạt này chủ yếu nhằm vào đơn vị Terek thuộc Đội đặc nhiệm phản ứng nhanh ở miền nam Chechnya của Nga và  5 người Nga khác.

Ngày 17/5, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời của ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của tổng thống cho rằng, Nga sẽ có những hành động đáp trả đối với lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ.

Ông Peskov nói: “Lợi ích quốc gia được đặt lên vị trí số 1. Mọi thứ đã được thực hiện phù hợp với lợi ích quốc gia”. Khi được hỏi Nga sẽ dùng biện pháp đáp trả nào, ông Peskov cho rằng, đó sẽ là sự đáp trả tương ứng.

Những cá nhân người Nga bị áp lệnh trừng phạt mới này gồm chỉ huy của đơn vị Terek là Abuzaid Vismuradove và bốn người khác là  Gennady Karlove, Sergei Kossiyev, Ruslan Geremeyev và Yelena Trikulya. Mỹ sẽ đóng băng tài sản và không cấp thị thực đối với những cá nhân nói trên.

Đạo luật trách nhiệm pháp lý Sergei Magnitsky được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký vào tháng 12 năm 2012 và được Quốc hội Mỹ chấp thuận. Nó cho phép đưa ra các lệnh trừng phạt đơn phương đối với các quan chức Nga mà theo quan điểm của Mỹ là phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền ở chính nước họ.

Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng, đạo luật Magnitsky của Mỹ mâu thuẫn với luật pháp quốc tế và không thể được coi là một cách giao tiếp văn minh giữa các quốc gia.

Thông cáo của Đại sứ quán Nga nhấn mạnh, lệnh trừng phạt này phản ánh ý định làm phức tạp thêm các hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố và đi ngược lại bầu không khí tích cực được đề cập đến trong các cuộc đàm phán Nga- Mỹ gần đây tại Sochi, Nga.

Nga - Mỹ thảo luận một loạt vấn đề nóng

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận một loạt vấn đề nóng của thế giới, từ Syria, Afghanistan, Libya, Venezuela, Ukraine, Iran, đến các tồn tại trong quan hệ song phương như nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Hé lộ mới về nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

Một nguồn tin tình báo Hàn Quốc mới tiết lộ, tại cuộc họp thượng đỉnh Nga – Triều vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp tăng vị thế của nước này trước Mỹ và Trung Quốc.

Nga - Mỹ quyết 'so găng' ở Venezuela

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang sa vào một chiến trường đại diện với Nga ở Venezuela, tình thế đối đầu quốc tế mới nhất đe dọa sẽ kéo tình hình quốc tế trở lại thời kỳ Chiến tranh lạnh. 

Biểu tình tiếp diễn ở Venezuela, căng thẳng Nga – Mỹ gia tăng

Hôm qua 1/5, hàng ngàn người Venezuela ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido đã xuống đường biểu tình đòi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Trong khi đó, căng thẳng Nga – Mỹ càng gia tăng trước thế đối đầu chính trị ở quốc gia thành viên OPEC.

Nga, Mỹ với 'cuộc chiến gián điệp'

Bộ Ngoại giao Nga  bác bỏ khả năng công dân Mỹ bị bắt ở Moscow vừa qua với cáo buộc gián điệp có thể được mang ra đổi lấy công dân Nga bị bắt giữ ở Mỹ.

Reuters, Itar Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng