Nga tuyên bố dừng ném bom, thực hiện lệnh ngừng bắn ở Syria

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga vừa tuyên bố, đã đình chỉ các đợt không kích của máy bay chiến đấu của Nga và Syria vào thành phố Aleppo, trước khi một lệnh tạm ngừng bắn nhân đạo có hiệu lực vào ngày 20/10 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Reuters

Ngày 18/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, đã đình chỉ các cuộc tấn công của máy bay chiến đấu của Nga và chính phủ Syria vào thành phố Aleppo, Syria vào buổi sáng cùng ngày.

Đây được cho là động thái đầu tiên nhằm khẳng định lời hứa về một lệnh ngừng bắn tạm thời trong 8 giờ (từ 8h – 16h, theo giờ địa phương) vào ngày 20/10 của Moscow hôm 17/10.

Ông Shoigu kêu gọi dân thường ở phía đông Aleppo tận dụng khoảng thời gian này để sơ tán khỏi thành phố thông qua 6 hành lang nhân đạo đã được bảo đảm an toàn.

Đồng thời, ông Shoigu cũng cho biết, Nga hy vọng phe nổi dậy sẽ mang theo vũ khí rời khỏi Aleppo theo hai hành lang đặc biệt, qua đường Castello và đường gần chợ Al-Khai Souq.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cũng thông tin, trước đó, chiến đấu cơ của Nga đã phát động tấn công lớn vào Aleppo vào sáng 18/10, tuy nhiên không kích đã không diễn ra.

Tuy vậy, Liên Hợp Quốc đã chỉ trích kế hoạch tạm dừng nhân đạo của Nga và Syria vào 20/10 này. Theo đó, Liên Hợp Quốc cho rằng 8 giờ không để để mọi người rời khỏi khu vực chiến sự, mà ít nhất phải trong 12 giờ.

“Chúng tôi hoan nghênh lệnh ngừng chiến tạm thời, nhưng cần thời gian lâu hơn để hỗ trợ việc rời thành phố”, phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh.

Nga tuyên bố dừng ném bom, thực hiện lệnh ngừng bắn ở Syria - ảnh 1 Aleppo hoang tàn sau loạt không kích gần đây. Ảnh: AFP

Được biết, trước khi thông báo đình chỉ không kích được đưa ra, Nga và Syria đã thực hiện nhiều đợt ném bom gần đây nhắm vào quân phiến loạn bên trong Aleppo gần đây. Hậu quả, hơn 430 người đã thiệt mạng.

Theo Reuters, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng