Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đối thoại với Mỹ

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẵn sàng nối lại đối thoại với Washington theo đề xuất của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngay khi Mỹ sẵn sàng cho điều đó.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẵn sàng nối lại đối thoại với Washington. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẵn sàng nối lại đối thoại với Washington. Ảnh: AP

Ông Lavrov khẳng định trên kênh truyền hình Rossiya-1 rằng ông Bolton đã liên lạc với trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov và xác nhận hai nước muốn nối lại và bình thường hóa đối thoại.

Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng đối thoại ngay khi các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi sẵn sàng cho điều này”.

Trước đó hôm 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy kế hoạch cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Buenos Aires của Argentina, viện dẫn cuộc khủng hoảng đang diễn ra giữa Nga và Ukraine xung quanh khu vực Biển Azov.

Phản ứng trước quyết định của Washington, phía Nga đã bày tỏ thất vọng và cho rằng động thái này là kết quả của chính trường nội bộ Mỹ và do Mỹ thiếu một chương trình nghị sự. Tuy nhiên, trong khuôn khổ hội nghị G20, hai nhà lãnh đạo này cũng đã có cuộc thảo luận ngắn, theo đó Tổng thống Putin đã giải thích với người đồng cấp Mỹ về lập trường của Moscow trong vụ việc với Ukraine, cho rằng vụ việc này là một “kế hoạch khiêu khích”.

Sau sự kiện trên, Moscow và Washington vẫn tiếp xúc với nhau song Điện Kremlin ngày 1/12 khẳng định ít có khả năng tổ chức được cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ trong tương lai gần.

Theo trợ lý Ushakov, có thể hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sẽ gặp nhau trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 vào năm 2019.

Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đối thoại với Mỹ - ảnh 1

Nga nói gì khi ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin?

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin tại Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), phía Điện Kremlin lập tức có câu trả lời.

Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đối thoại với Mỹ - ảnh 2

Vì sao Nga và Mỹ cần tổ chức thượng đỉnh song phương tại G-20?

Cả Nga và Mỹ đều rất chờ đợi và cần thiết phải có cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump, đó là lời khẳng định của Cố vấn về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin (Nga), ông Yuri Ushakov.

Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đối thoại với Mỹ - ảnh 3

Tổng thống Nga Putin từ chối điện đàm với người đồng cấp Ukraine

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc các tàu của Ukraine vi phạm biên giới Liên bang Nga là hoạt động khiêu khích do ông Petro Poroshenko dàn dựng trước ngưỡng cuộc bầu cử tổng thống tại nước này. Điện Kremlin cũng từ chối đề nghị của ông Poroshenko về một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Putin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá