Nga tuyên bố ủng hộ Tổng thống Palestine Abbas

TPO - Hôm qua, Tổng thống Nga V.Putin cho biết nước Nga ủng hộ Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas như một nhà lãnh đạo hợp pháp của người dân Palestine.

>> Israel trả tự do cho hơn 250 tù nhân Palestine
>> Mỹ, EU, Israel ủng hộ CP mới của Tổng thống Abbas

Phát biểu trên được đưa ra vào thời điểm Tổng thống Palestine Abbas đang có chuyến thăm và làm việc 3 ngày tới Moscow.       

Trong cuộc gặp với ông Abbas tại Kremlin, Tổng thống Nga V.Putin nói:

”Tôi chắc rằng ngài (ông Abbas) sẽ làm mọi thứ để khôi phục lại sự đoàn kết của người dân Palestine. Tất cả chúng tôi biết đây là thời điểm khó khăn cho ngài cũng như người dân Palestine… Chúng tôi trước sau như một ủng hộ những lợi ích chính đáng của người dân Palestine để lập ra Nhà nước Palestine”.

Đáp lại, Tổng thống Palestine Abbas nói “Chúng tôi luôn đấu tranh vì sự thống nhất của Palestine và hướng tới thành lập một Nhà nước Palestine độc lập”.

Hãng tin Itar Tass trích lời ông Abbas cho rằng, mặc dù trải qua những thương tổn trong các sự kiện gần đây tại Dải Gaza, chính quyền Palestine vẫn không từ bỏ những nỗ lực để vượt qua các hậu quả đã xảy ra, nhằm đưa đất nước trở lại ổn định và tiếp tục con đường của mình.

Chuyến thăm của Tổng thống Abbas tới Nga có lịch trình từ tháng 6 nhưng bị hoãn lại sau khi phong trào Fatah của ông Abbas bị chặn đứng bởi cuộc đấu tranh quyền lực với phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.

Thứ trưởng ngoại giao Nga Andrei Denisov cho biết Nga vẫn giữ quan hệ với Hamas nhằm tăng cường đối thoại, cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân và chính quyền Palestine. Tuy nhiên, Nga sẽ không tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao trong thời gian tới.

Tổng thống Palestine Abbas bày tỏ sự sẵn sàng để đàm phán với Hamas nếu phe này từ bỏ việc kiểm soát Dải Gaza. “Đối thoại với Hamas có thể tiến hành nếu tình hình dải Gaza trở lại bình thường như trước khi Hamas nắm giữ khu vực này”- ông Abbas nói.

V. Linh
Theo Tân Hoa Xã, ITAR-TASS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá