Nga: Tỷ lệ ủng hộ đảng cầm quyền giảm

TP - Theo kết quả kiểm 96% phiếu bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga được công bố ngày 5-12, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền chiếm 49,5% số phiếu, giảm mạnh so với mức 64% năm 2007.

Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin được dự đoán năm tới đổi vai cho nhau
Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin được dự đoán năm tới đổi vai cho nhau

> Đảng Cầm quyền nước Nga thống nhất dẫn đầu số phiếu

Đảng này giành được 238 trong tổng số 450 ghế, không đủ 2/3 số ghế để có quyền lập hiến. Ba chính đảng còn lại, Cộng sản Liên bang Nga, Nước Nga Công bằng và Dân chủ Tự do, đều giành nhiều phiếu ủng hộ hơn so với cuộc tổng tuyển cử năm 2007. Tỷ lệ phiếu bầu năm nay tương ứng là: 19,2%, 13,2% và 11,7%.

Theo nhiều nhà phân tích của Nga, đảng Nước Nga Thống nhất đã để mất đa số lập hiến vì chưa đạt hiệu quả trong chống tham nhũng và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Tuy nhiên, kết quả tổng tuyển cử lần này không ảnh hưởng nhiều cuộc bầu cử tổng thống tháng 3 sang năm.

Khả năng đắc cử tổng thống của Thủ tướng Vladimir Putin được đánh giá là rất cao. Ông Putin làm tổng thống từ năm 2000 đến 2008; theo hiến pháp Nga, ông không được làm ba nhiệm kỳ liên tiếp.

Ngày 4-12, hơn 66 triệu trong tổng số trên 108 triệu cử tri Nga đi bỏ phiếu, chiếm 60,2% (năm 2007 là 63,8%). Nhiều nhà quan sát châu Âu cho rằng, đợt bầu cử lần này được tổ chức tốt, nhưng có vấn đề về kiểm phiếu.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử. Trong khi đó, Thủ tướng Putin lên án chính phủ các nước phương Tây can thiệp quá trình chuẩn bị bầu cử Tổng thống Nga.

Hải Minh
Theo Figaro, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá