Nga - Ukraine đạt thỏa thuận khí đốt

TP - Thủ tướng Nga và Ukraine ngày 18/1 cho biết hai bên đạt được thỏa thuận bơm lại khí đốt sau các cuộc hội đàm phán con thoi tại Matxcơva.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận”, Thủ tướng Nga Vladimir Putin phát biểu.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko cho biết, công ty năng lượng quốc gia của hai nước (Gazprom của Nga và Naftohaz của Ukraine) được yêu cầu sẵn sàng bơm lại toàn bộ khí đốt trung chuyển qua Ukraine tới châu Âu ngay sau khi các tài liệu liên quan đến giá bán được ký kết.

Thỏa thuận đạt được sau khi Liên minh châu Âu (EU) gia tăng sức ép đối với cả Nga, Ukraine và còn cảnh báo sẽ xét lại quan hệ với hai nước nếu không giải quyết được tranh chấp khí đốt trước khi bước sang tuần mới.

Tranh chấp khí đốt khiến tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga bị thiệt hại, trong khi Ukraine và gần 20 nước EU bị ảnh hưởng nặng nề do thiếu nguồn cung khí đốt từ Nga.

Tuần trước, EU, Nga và Ukaine từng ký thỏa thuận về việc thành lập Ủy ban giám sát quốc tế -  điều kiện tiên quyết mà Matxcơva đề xuất để bơm lại khí đốt cho châu Âu.

Tuy nhiên, do mâu thuẫn giữa Nga –Ukraine chưa được giải quyết, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga vẫn chưa bơm lại khí đốt cho châu Âu.

Theo thỏa thuận, Ukraine được giảm 20% so với giá khí đốt mà các nước châu Âu khác phải trả cho Nga trong năm 2009; đổi lại, Kiev giữ nguyên mức phí với lượng khí đốt Nga xuất sang EU trung chuyển qua Ukraine.

Ông Dimitry Peskov, phát ngôn viên của Thủ tướng Putin, cho biết từ ngày 1/1/2010, Ukraine sẽ phải mua khí đốt với giá thị trường và Nga cũng phải chịu mức thuế theo thị trường đối với lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine.

Mức giá khí đốt mới mà Ukraine sẽ phải trả cho Nga chưa được tiết lộ cụ thể. Theo giá năm 2008, Ukraine chỉ phải trả 179,5 USD cho 1.000 mét khối khí đốt nhập khẩu từ Nga - chỉ bằng một nửa so với mức giá mà các nước EU phải trả.

Theo giá mới cho quý I năm 2009, các nước EU mua khí đốt từ Nga trung chuyển qua Ukraine với giá 450 USD/1.000 mét khối, nhưng được dự báo sẽ giảm khi giá dầu thế giới đang rớt mạnh xuống dưới 40 USD/thùng. Nga hiện phải trả 1,7 USD để chuyển 1.000 mét khối khí đốt/ 100 km trung chuyển qua Ukraine.

Năm 2008, Ukraine thu gần ba tỷ USD khoản phí trung chuyển khí đốt. Thủ tướng Putin cho biết, giá thị trường cho việc trung chuyển khí đốt đắt gấp đôi so với hiện nay.  

Tranh chấp khí đốt bùng phát khi Ukraine từ chối trả cho Nga mức giá 250 USD vào năm 2009 và Nga đáp trả bằng việc nâng giá lên 450 USD cho 1.000m3 khí đốt.

Ngày 1/1/2009, Nga ngừng bán khí đốt cho Ukraine do chưa đạt được thỏa thuận về giá bán và Kiev chưa trả hết nợ cũ cho Matxcơva. Một tuần sau, Nga ngừng bơm khí đốt vào các đường ống chạy qua Ukaine sang châu Âu với cáo buộc Kiev biển thủ khí đốt.

Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về việc khiến cho gần 20 nước EU rơi vào tình trạng thiếu năng lượng trong mùa đông giá lạnh.

T.Đ
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá