Nga, Ukraine đạt thỏa thuận khí đốt

TP - Nga vừa đồng ý khôi phục nguồn cung khí đốt cho Ukraine trong mùa đông năm nay theo thỏa thuận do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian. Thỏa thuận này cũng bảo đảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu qua Ukraine.

Nga, Ukraine đạt thỏa thuận khí đốt - ảnh 1 Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak (trái) hôm qua bắt tay Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan sau cuộc thảo luận về khí đốt giữa EU, Nga và Ukraine tại trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) ở Brussels, Bỉ.
Ủy viên Năng lượng EU Guenther Oettinger nói rằng, ông tin Ukraine sẽ đủ khả năng thanh toán tiền cho lượng khí đốt họ cần, và thỏa thuận có thể là tia hy vọng giảm căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Ukraine sẽ mua khí đốt từ Nga với giá 378 USD/1.000m3 từ nay đến cuối năm 2014, và với giá 365 USD trong quý I năm sau. Ukraine cũng sẽ lập tức trả Nga 1,45 tỷ USD tiền nợ mua khí đốt. Đến cuối năm, Ukraine sẽ trả thêm 1,65 tỷ USD.

Thỏa thuận khí đốt được ký kết sau nhiều tháng thương lượng giữa các quan chức EU, Nga và các bộ trưởng Ukraine, trong đó có điều khoản nói rằng EU là bên bảo đảm cho lượng khí đốt Ukraine mua từ Nga và thanh toán các khoản nợ quá hạn. Tổng số tiền theo thỏa thuận là 4,6 tỷ USD, trong đó có tiền từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và EU. Ukraine phụ thuộc vào Nga khoảng 50% lượng khí đốt. Dù đã có nhiều cơ sở dự trữ, Ukraine vẫn phải đối mặt tình trạng thiếu 3-4 tỷ m3 khí đốt trong mùa đông năm nay.

Nga cung cấp khoảng 1/3 lượng khí đốt cho EU, và khoảng một nửa trong số đó được cung cấp qua Ukraine. Ngày 31/10, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk tuyên bố: “Ukraine sẽ đảm bảo việc trung chuyển khí đốt tới châu Âu. Ukraine sẽ không để Nga tống tiền Ukraine và châu Âu bằng các dòng chảy khí đốt khác”.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá