Nga ủng hộ ông Assad vì... phụ nữ Nga

TP - Trong lúc Phương Tây ra sức thuyết phục Nga từ bỏ đồng minh của mình là ông Bashar Al-Assad, các nhà báo Mỹ đã tìm thấy một lý do nữa giải thích tại sao Nga lại kiên trì ủng hộ nhà lãnh đạo Syria.

Nga ủng hộ ông Assad vì... phụ nữ Nga

> Tương lai của tổng thống Syria sắp được định đoạt?

Một phụ nữ Nga lấy chồng người Syria
Một phụ nữ Nga lấy chồng người Syria.

Ngoài những lý do như các hợp đồng vũ khí đã ký kết với chính quyền ông Assad và cuộc tranh giành ảnh hưởng ở khu vực Cận Đông, tờ The New York Times còn thấy rất nhiều phụ nữ Nga lấy chồng là người Syria và hiện đang sống cùng gia đình ở Syria.

Theo con số chính thức đăng ký với Sứ quán Nga tại Damascus, Syria hiện có 9.000 người Nga. Nhưng thực tế, số người Nga sống ở Syria ít nhất phải tới 30.000 người, đa phần là phụ nữ và trẻ em.

Theo tờ The New York Times, bất kỳ ai đến các cơ quan chính phủ ở thủ đô Damascus đều có thể gặp những quan chức đã từng theo học ở Liên Xô hồi trẻ. Nhiều người trong số đó trở về Syria cùng vợ là người Nga và hiện đang dạy dỗ con cái trong các khu vực nói tiếng Nga.

Hầu hết những người Syria này vẫn hướng về Mátxcơva và ủng hộ chính quyền của Tổng thống Assad.

Cộng đồng đặc biệt này là bằng chứng rõ rệt cho thấy mối quan hệ nhiều mặt giữa Nga và Syria là một trong những nguyên nhân khiến Mátxcơva tiếp tục ủng hộ chính thể của ông Assad.

Lập luận của tờ The New York Times không phải không có cơ sở. Vào những năm “chiến tranh lạnh”, Mátxcơva đặt mục tiêu là hình thành một tầng lớp thượng lưu trí thức thân Liên Xô trên phạm vi toàn cầu và bởi vậy thu hút rộng rãi thanh niên nhiều nước, trong đó có Syria, sang học tại các thành phố lớn của Liên Xô. Một trong những kết quả đầu tiên là các cuộc hôn nhân giữa phụ nữ Nga và người nước ngoài.

Mahmud Al-Hamza, một người Syria đã làm quen với người vợ tương lai của mình là chị Nadezhda tại một công viên ở Mátxcơva vào năm 1971 kể lại: “Nếu cần một căn hộ thì bạn phải trả tiền, phải mua vàng, nhưng đối với phụ nữ Nga thì đơn giản hơn nhiều - họ chỉ cần một đối tượng đứng đắn và chiếc nhẫn cưới”.

Còn nhà báo Tahad Abdul cam đoan rằng nhiều thanh niên Syria tuy chưa bao giờ đến Nga nhưng vẫn thiết tha đề nghị ông giới thiệu cho một cô gái Nga.

Mặc dù ở Syria đang diễn ra những cuộc xung đột khốc liệt nhưng đại diện Sứ quán Nga cho biết phía Nga chưa hề có kế hoạch di tản các công dân của mình khỏi Syria.

Người đại diện này nói thêm là trong trường hợp khẩn cấp, Sứ quán Nga sẽ phái xe buýt đến các thành phố để di tản tất cả những ai muốn ra đi. Tuy nhiên, không phải người Nga nào cũng muốn rời khỏi Tổ quốc thứ hai của mình.

Một phụ nữ Nga 62 tuổi là bà Svetlana Zajseva chẳng hạn, bà dự định sẽ ở lại Syria đến cùng. Bà gặp người chồng tương lai là công dân Syria tại Leningrad khi mới 19 tuổi và sau khi kết hôn theo chồng về Syria.

Bà tâm sự với các nhà báo: “Chúng tôi đã là một phần của đất nước này. Con cháu chúng tôi là công dân Syria và cuộc sống của chúng tôi là ở nơi đây”.

Hơn thế nữa, nếu phải di tản các công dân Nga khỏi Syria, quy mô của chiến dịch này sẽ hết sức to lớn. Bởi lẽ, trong số những phụ nữ nước ngoài lấy chồng người Syria không chỉ có nhiều phụ nữ Nga mà còn có phụ nữ một số nước láng giềng gần gụi với Nga như Ukraina, Belorussia và Moldavia.

Chính phủ những nước này chắc chắn sẽ nhờ Nga giúp đỡ trong việc di tản các công dân của mình. Vì thế, các quan chức Chính phủ Nga ngày càng chú ý nhiều đến vấn đề phức tạp này.

Vũ Việt
Theo The New York Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá