Nga và Gruzia nối lại giao thông liên vận

TPO - Hôm qua, các chuyến bay thẳng giữa Gruzia và Nga đã được khôi phục sau 18 tháng gián đoạn do tranh cãi về gián điệp. Các tuyến đường biển giữa hai nước cũng sẽ được nối lại vào cuối tuần này.

Nga phong tỏa hoạt động giao thông liên vận với Gruzia kể từ tháng 10/2006, nhằm trả đũa việc chính quyền Tbilisi bắt 4 sĩ quan quân đội Nga với cáo buộc làm gián điệp.

Khi đó giới chức Nga giải thích cho quyết định đóng cửa việc đi lại giữa hai nước là do các nguyên nhân thương mại, trong khi Gruzia gọi hành động này mang động cơ chính trị.

Các chuyến bay thẳng song phương được khôi phục sau một thỏa thuận đạt được hồi cuối tháng 2 vừa qua, trong đó Gruzia đồng ý thanh toán cho Nga khoản nợ liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ hàng không trị giá 3,7 triệu USD.

Chuyến bay đầu tiên đánh dấu việc nối lại đường bay do hãng hàng không Gruzia Airzena Airlines thực hiện từ Tbilisi đến Matxcơva vào chiều tối qua. Ngay sau đó, hai hãng hàng không Nga là Aeroflot và S7 Airlines sẽ thực hiện các chuyến bay thường thuyên đến Gruzia kể từ ngày 27/3.

Ngoài ra, Bộ Kinh tế Gruzia cho biết các tuyến đường biển giữa nước này với Nga sẽ được mở lại vào cuối tuần, trong đó một chiếc tàu chở khách của Nga sẽ từ cảng Sochi ở Biển Đen đến cảng Batumi của Gruzia lần đầu tiên trong hơn một năm qua.

Dù mối quan hệ song phương đang có dấu hiệu tan băng, Tbilisi và Matxcơva vẫn còn căng thẳng xung quanh ý định gia nhập NATO của Gruzia và sự ủng hộ của Nga đối với các vùng đất ly khai Abkhazia và Nam Ossetia vốn thuộc Gruzia.

Thành An
Theo Ria Novosti, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá