Nga và Iran chiến thắng phương Tây tại Syria

TP - Hai đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể coi đã giành chiến thắng trước phương Tây vốn ủng hộ các nhóm nổi dậy Syria, khi cả Thủ tướng Anh, Tổng thư ký NATO… vừa tuyên bố chấp nhận ông Assad giữ ghế quyền lực, trang tin Mỹ Business Insider đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Getty Images
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Getty Images

Thủ tướng Anh David Cameron mới đây nói ông Assad không có tương lai “dài hạn” nhưng gợi ý rằng, Tổng thống Syria có thể tại nhiệm trong giai đoạn chuyển đổi. Tờ Sunday Telegraph trích dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh nói rằng, ông Cameron sẽ không yêu cầu ông Assad phải ra đi ngay lập tức. Truyền thông đại chúng Anh gọi tuyên bố này là “một sự thay đổi triệt để” trong quan điểm của Anh về cuộc nội chiến tàn khốc ở Syria. London sẽ không ngăn cản nhà lãnh đạo Syria tại vị để có được thời gian “cho một giai đoạn chuyển tiếp”, TASS đưa tin.

“Chúng tôi luôn luôn ủng hộ quan điểm cho rằng, đất nước Syria cần một quá trình chuyển đổi chính trị”, Thủ tướng Cameron nói. Sự thay đổi quan điểm của London có thể được xem như một thắng lợi của Tổng thống Nga Vladimir Putin - người đã khẳng định sẵn sàng ủng hộ ông Assad bằng phương pháp cứng rắn, cung cấp trực tiếp vũ khí, thiết bị cho chính quyền Syria trong tình huống có nguy cơ đe dọa quân sự từ phương Tây.

Gió đổi chiều

“Cho phép ông Assad tại vị dù chỉ trong một thời gian nhiệm kỳ, Anh và Mỹ đã thực hiện yêu cầu quan trọng của Kremlin, mở đường cho sự hợp tác của Nga và phương Tây trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS)”, truyền thông đại chúng Anh nhận xét. Truyền thông Anh cũng nhận định, 2 năm trở lại đây, khủng hoảng ở Syria thực tế đã trở thành bài toán “không có lời giải” đối với London và Washington, sự hợp tác cứng rắn, mạnh mẽ với Nga có thể sẽ đẩy vấn đề Syria khỏi điểm chết. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS và PBS, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: Vấn đề Syria chỉ có thể được giải quyết bằng phương pháp củng cố và tăng cường thể chế nhà nước theo pháp luật hiện hành ở nước này.

Thủ tướng Anh Cameron cho rằng, việc Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria không ảnh hưởng kế hoạch không kích IS tại nước này. Tổng thống Putin  khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Assad, đồng thời bác bỏ những thông tin cho rằng trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới, vấn đề số phận của ông Assad sẽ gây rắc rối nhất.

Đức và Mỹ đã thảo luận khả năng chấp nhận ông Assad tiếp tục nắm quyền lãnh đạo Syria để có thể chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 4 năm tại nước này, giúp đánh bại IS. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, ông sẵn sàng thảo luận với Nga về tình hình Syria. Ông Stoltenberg tuyên bố, hiện nay cần phải phối hợp với Nga để tránh những sự cố hoặc tai nạn trong bối cảnh lực lượng do Mỹ dẫn đầu đang chiến đấu chống IS tại Syria.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 27/9 nói rằng, ông nhận thấy các nước lớn đều đã chấp nhận để ông Assad tiếp tục tại vị. “Tôi nghĩ ai cũng nhất trí rằng, Tổng thống Assad phải lãnh đạo Syria để chúng ta có thể đánh bại khủng bố”, Tổng thống Iran phát biểu trên CNN. Trước đây, các nước phương Tây rất quyết liệt với việc ném bom, lật đổ chính quyền Syria, áp đặt vùng cấm bay, buộc ông Assad phải ra đi.

Mới đây, Pháp lần đầu tiên không kích các căn cứ và trận địa của IS tại Syria. Sáu máy bay chiến đấu Pháp đã tiến hành những đợt không kích đầu tiên nhằm vào IS bên trong lãnh thổ Syria, nhằm “ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố”, phía Pháp thông báo. Tổng thống Pháp Francois Holland nói rằng, cuộc không kích đã phá hủy một trại huấn luyện của IS gần thành phố Deir Ezzour. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết sẽ không kích theo thực tế diễn biến tình hình ở Trung Đông nói chung và Syria nói riêng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chế nhạo thất bại của Mỹ và phương Tây trong chương trình huấn luyện phe đối lập Syria chiến đấu chống IS trên bộ. “Mục tiêu ban đầu là huấn luyện khoảng 5.000-6.000 chiến binh, rồi sau đó lên tới 12.000 người. Rốt cuộc, chỉ 60 trong số các chiến binh này được huấn luyện thích hợp và 4-5 chiến binh đang cầm vũ khí. Số còn lại đã đầu hàng và đem vũ khí Mỹ gia nhập IS”, ông Putin nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá